TP. Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống thu gom nước thải dọc hai bên bờ sông Tô Lịch để đưa nước thải về nhà máy nước Yên Xá xử lý.

BáoVnExpress thông tin, ngày 29/11, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói TP. Hà Nội đã nghiên cứu 3 phương án làm sạch sông Tô Lịch. Đầu tiên là thu gom tại chỗ tất cả các điểm xả thải, song phương án này không thực hiện được vì dọc bờ sông có quá nhiều điểm xả thải.

Phương án thứ hai của công ty Việt – Nhật, dùng công nghệ Nano-Bioreactor, “vừa rồi thành phố mời đến thí điểm và đơn vị này đã thất bại”. Ngoài ra, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng thí điểm dùng hoá chất làm sạch sông Tô Lịch. Tuy nhiên, người đứng đầu Sở Xây dựng không nói đến kết quả việc thí điểm này.

“Hiện chỉ còn phương án cuối cùng là xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đặt dọc hai bên bờ sông, nước thải sẽ được đưa về nhà máy nước thải Yên Xá để xử lý”, ông Dục nói.

Cũng theo ông Dục, tiến độ việc xây dựng hệ thống cống thu gom hoàn thành vào năm 2020, nhưng đang chậm tiến độ; dự kiến năm 2021 hệ thống thu gom này sẽ hoàn thành và giải quyết được vấn đề ô nhiễm sông Tô Lịch.

Khúc sông Tô Lịch đang thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản (ảnh: Tất Định/Baodautu).

Báo Zing  cho biết, trước đó ngày 16/5, Hà Nội chính thức khởi động “dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor”. Theo kế hoạch, dự án thí điểm được kéo dài trong 2 tháng và báo kết quả cho TP vào tháng 7.

Công nghệ này gồm hai yếu tố là máy sục khí Nano tạo ra oxy trực tiếp kích hoạt vi sinh vật; các tấm vật liệu Bioreactor là chất xúc tác, cung cấp giá thể, tạo môi trường sống cho vi sinh vật. Hai yếu tố kết hợp thúc đẩy quá trình tự làm sạch nước, phân hủy bùn.

Công nghệ Nano-Bioreactor được kỳ vọng làm sống lại Tô Lịch bị ô nhiễm nặng nề. Tuy nhiên, gần 6 tháng triển khai, ngày 10/11, các thiết bị phục vụ thí điểm đã được tháo dỡ. Ở đoạn sông thí điểm mùi hôi đã giảm, nhưng nước vẫn đen kịt, tương lai con sông trăm tuổi vẫn mù mịt.

Video xem thêm: Nước thải cuồn cuộn đổ ra biển Đà Nẵng (nguồn: VTC News)

videoinfo__video3.dkn.tv||124b39ca5__

Ad will display in 09 seconds