Đại diện Viện Vật lý địa cầu xác nhận, Hà Nội vừa xảy ra một rung chấn động đất nhẹ. Người dân sống ở khu vực nhà cao tầng cảm nhận khá rõ về hiện tượng rung lắc.

Theo thông báo của Viện Vật lý địa cầu, sáng 8/9, một trận động đất có cường độ 5,3 độ đã xảy ra tại khu vực biên giới tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 118km.

Chấn tâm của trận động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho hay một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter ở Trung Quốc sát biên giới Việt Nam khiến nhiều khu vực ở Hà Nội bị ảnh hưởng, rung lắc.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 9 giờ 31 phút theo giờ Hà Nội, tại vị trí có tọa độ (23.453 vĩ độ Bắc, 101.620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Cùng thời điểm đó, người dân sống tại một số nhà cao tầng ở Hà Nội, đặc biệt là ở khu vực Lương Yên, Times City, Eco Park… đều có cảm nhận tòa nhà rung lắc.

Bức ảnh được người đi đường chụp lại tòa nhà kim khí Thăng Long bị nghiêng khi có rung lắc ở Hà Nội. (Ảnh: Otofun)

Anh Nguyễn Văn Hải (làm việc tại tầng 21 toà nhà Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, vào khoảng 9h30 sáng nay, khi anh chuẩn bị đi thang máy thấy toà nhà có sự rung lắc nhẹ.

“Ban đầu, tôi cảm giác như mình bị tụt huyết áp khiến người hoa mắt, chóng mặt nhưng mấy người bên cạnh cũng bảo vừa thấy rung lắc nên mới nghĩ ngay đến bị động đất. Lúc đấy, tôi cũng sợ hãi định chạy ra khỏi toà nhà nhưng sau ít phút trấn tĩnh, tôi tiếp tục ở lại cơ quan làm việc…”, anh Hải nói.

Trao đổi trên mạng xã hội, một cư dân sống tại chung cư ở đường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, anh này đang cùng 2 con gái đang ngồi chơi. Bỗng cô gái lớn nói với anh: Sao nhà lắc thế này? Anh chạy ra ban công thấy toà nhà đang chao đi chao lại.

“Tôi thấy chóng mặt chao đảo như tụt đường huyết. Khoảnh vào chục giây thì toà nhà hết lắc. Thật đáng sợ”. Người này kể lại.

Một người dùng mạng nhanh chóng cập nhật tin tức. (Ảnh chụp Facebook)

Một tài khoản có tên Cho yêu thương quay về cũng nhanh chóng cập nhật tình hình khu vực mình: 

“Bác nào có căn hộ ở tòa nhà kim khí thăng long bx lương yên cũ thì về nhà ngay đi ạ  
Tòa nhà đang nghiên rất là nhanh và đang có dấu hiệu đổ xập bất cứ lúc nào hiện tại đã có lực lượng cứu hỏa đến hiện trường rồi không biết thế em vừa chạy qua đó đang tắc kinh khủng luôn”

Một người khác là chị Hồng, nhân viên đang làm văn phòng tại tầng 21 tại tòa nhà trên đường Nguyễn Huy Tưởng cho biết: Tôi đang làm việc bỗng thấy cảm giác chao đảo, tưởng tụt đường huyết, tôi thấy mọi người xung quanh cũng có cảm giác tương tự.

Nhiều người đi đường hoang mang khi thấy tòa nhà nghiêng sắp đổ. (Ảnh: Soha).

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu xác nhận trên Soha, sáng nay tại Hà Nội có xảy ra động đất. Ông Anh cho biết sẽ thông tin chi tiết sự việc sau.

Hiện vẫn chưa có kết luận rung chấn này có liên quan đến vụ động đất gần khu vực biên giới Việt Trung hay không.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Thanh Thanh (Tổng hợp).