Mưa lũ lớn nhiều ngày qua khiến cho một đoạn đê Bùi 2 thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị vỡ gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Ông Lê Trung Hà, Chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ) xác nhận với báo Vietnamnet, vào khoảng 6h sáng ngày 12/10, đê Bùi 2 (thuộc xã Hoàng Văn Thụ và xã Tân Tiến) đã bị vỡ khiến cho nhiều nhà dân bị nhấn chìm, lực lượng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố

Theo ông Hà, đoạn đê vỡ nằm cách khu dân cư (thuộc xã Hoàng Văn Thụ) 1km. Lãnh đạo địa phương đến hiện trường để chỉ đạo, tìm biện pháp ngăn chặn, không cho đê vỡ rộng. Hiện, đê vỡ không gây thiệt hại về người nhưng làm ảnh hưởng đến hoa màu của người dân địa phương.

Tại khu vực đê vị vỡ, con đường nối 2 xã Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ ngập băng, giao thông đường bộ gần như tê liệt, nước cuồn cuộn chảy vào các cánh đồng, nhiều ngôi nhà chìm trong biển nước.

Nước tràn qua đường cao vào trong làng.
Nước ngập mênh mông không nhìn thấy đường đi.
Nước ngập lên mái nhà dân xã Tân Tiến.
Nhiều làng ở xã Tân Tiến và Hoàng Văn thụ bị nước lũ cô lập.
Một số đàn lợn bị ngâm nước lâu đã bị chết, người dân phải di chuyển tài sản đến nơi an toàn (Ảnh VOV).

Chủ tịch huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, trên tuyến sông Bùi có 9.900m nước tràn qua sông Bùi bên Hữu trong đó có 15m sạt tràn.

Theo đó, mưa lớn đã làm ngập khoảng 92ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng 842,4ha cây vụ Đông bị hư hỏng. Diện tích cây ăn quả bị ngập khoảng 63,8ha. Diện tích thủy sản bị ngập khoảng 125ha. Tính đến nay, trên địa bàn huyện, mưa lũ làm chết 178 con gia súc, 9.700 con gia cầm.

Chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội, công an kịp thời di dời 618 hộ với 5.558 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Đến trưa nay cùng ngày, người dân xã Hoàng Văn Thụ đang đưa di chuyển người và tài sản lên các điểm cao để tránh ngập.

Thanh Tùng