Trả lời phóng viên sáng 3/12, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nói, dịch vụ phần mềm của Nhật Cường cung cấp cho thành phố vẫn sử dụng bình thường.

Mới đây Bộ Công an đã bắt nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Theo Bộ Công an, việc bắt ông Học là giai đoạn điều tra, tố tụng tiếp theo của vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường. Ông Học bị bắt khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự minh bạch và an toàn từ các phần mềm của Nhật Cường được áp dụng trong các dịch vụ công ở Hà Nội.

Theo Vietnamnet, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc  dịch vụ phần mềm của Nhật Cường cung cấp cho TP có tiếp tục được sử dụng, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nói: “Các dịch vụ đó vẫn đang sử dụng”.

“Thực tế vừa rồi các phần mềm cung cấp dịch vụ công cấp độ 3, cấp độ 4, rồi đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh qua mạng thì tất cả vẫn hoạt động bình thường. TP phải có người quản trị việc đó”, ông Hải nói.

Ông Hoàng Trung Hải (ảnh: Vietnamnet).

Phóng viên hỏi tiếp, sau động thái của cơ quan điều tra, TP có chỉ đạo thanh tra, rà soát lại quá trình đấu thầu cung cấp dịch vụ công? Ông Hải trả lời: “Không, về nguyên tắc cơ quan điều tra đang điều tra thì mình hợp tác với cơ quan điều tra để họ làm. Hà Nội sẽ hợp tác với cơ quan điều tra để làm”.

Cũng trong sáng nay, một lãnh đạo khác của Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Thành phố, cũng được phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến vụ án Nhật Cường. Theo tường thuật của báo Người lao động, ông Chung nói ngắn gọn: “Chờ cơ quan điều tra kết luận”.

Ông Nguyễn Đức Chung (ảnh: NLĐ).

Ngày 14/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố và lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy cùng 8 bị can về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Do Bùi Quang Huy đã bỏ trốn trước đó nên bị can này bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế. Sau đó, vụ Nhật Cường được mở rộng điều tra và Bùi Quang Huy bị khởi tố thêm tội Rửa tiền.

Đến ngày 24/7, Bộ Công an đã gửi văn bản cho Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra vụ án. Sau đó ông Chung yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư… phối hợp, cung cấp thông tin cho cảnh sát.

Gần đây, ngày 29/11, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học và 2 người khác về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Bùi Quang Huy cũng bị khởi tố thêm tội danh trên.