Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu đơn vị thi công bật những viên đá vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi, Đền Lừ, Mỗ Lao… bị cập kênh, vỡ vụn lên lát lại.

Ngày 30/11, đơn vị thi công tuyến đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã cử công nhân “vá” lại vỉa hè hư hỏng sau 4 tháng đưa vào sử dụng. Trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, công nhân đã phải sửa chữa ít nhất 4 vị trí trên tuyến đường này, các vị trí đá bị hỏng có diện tích khá lớn, theo Lao Động.

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch quận Thanh Xuân cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh sự việc, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đã xuống kiểm tra chất lượng lát đá vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một số viên đá lát vỉa hè đường Nguyễn Trãi bị vỡ, trong đó, có thể do chất lượng thi công. Vì vậy, tất cả những viên đá bị hư hỏng đều phải thay lại, theo Dân Trí.

Một tuyến phố cạy đá lát vỉa hè không đảm bảo chất lượng lên làm lại. (Ảnh Dân Trí).

Theo đại diện quận Hoàng Mai, quận đang lát đá tự nhiên trên tuyến đường Đền Lừ nhưng nhận được phản ánh về chất lượng lát đá tuyến phố không đảm bảo nên đã tăng cường giám sát thi công và thay thế ngay những viên đá bị hỏng. Nếu đơn vị thi công làm sai, sẽ lập biên bản và đình chỉ thi công.

Còn ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND cho rằng, quá trình lát đá vỉa hè có những vị trí chưa đạt chất lượng dù có độ bền 50 – 70 năm. Thực tế, nhiều khu vực vỉa hè đá mới lát đã xô lệch, vỡ nát ở một số tuyến phố. TP đã giao trách nhiệm cho các sở ngành kiểm tra, thanh tra và xem xét trách nhiệm các đơn vị nếu để xảy ra sai phạm, không chấp hành đúng quy trình trong việc tổ chức thi công công trình.

Trước đó, ngày 28/11, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội ra quyết định yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí. Đồng thời, chỉ đạo các quận chỉ lát lại đá tự nhiên đối với những nơi vỉa hè đã hỏng, trồng cây xanh và hạ cáp ngầm.

Việc đá, bó vỉa bằng vật liệu tự nhiên trên các tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, Bà Triệu,… ở Hà Nội được “quảng cáo” tuổi thọ lên tới 50-70 năm nhưng xuống cấp sau vài tháng đưa vào sử dụng. Trên đường Lê Trọng Tấn, mặt đá mới đưa vào sử dụng đã bị bong tróc, có khoảng 10 điểm vỡ nát. Đường Nguyễn Trãi cũng trong tình trạng tương tự, những viên đá lát vỡ nằm trên đường vào các ngõ, xóm và quanh gốc cây…

Hoàng Minh