Hà Nội đang trồng hàng trăm cây phong lá đỏ trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng. Xoay quanh đó là câu hỏi, liệu loài cây ưa khí hậu lạnh này có chịu được sự oi nóng của những vùng đô thị như Hà Nội?

Từ đêm 11/1, hơn 100 cây phong lá đỏ đã được trồng tại tuyến phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là một loại cây tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa thu ở nhiều nước như Nhật Bản, Canada…, theo Dân Việt.

Phong lá đỏ được trồng ở Hà Nội
Phong lá đỏ được trồng ở Hà Nội (Ảnh: Dân Việt).

Các cây phong được lựa chọn trồng ở 3 tuyến phố Hà Nội cao khoảng 7m, đường kính thân khoảng 25cm, có rất nhiều cành nhánh. Việc trồng được thực hiện theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, nắn chỉnh thẳng hàng.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh, bao gồm phong lá đỏ có thể trồng được ở Việt Nam.

“Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu”, ông Chung khẳng định trên VnExpress.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng lo ngại, cây phong lá đỏ rất khó sống trong điều kiện khí hậu của các vùng đô thị Việt Nam. Ông Lung kể lại kinh nghiệm hồi còn ở Học viện nông lâm có đem cây phong ở Nga về nhưng trồng không thành công, theo Đất Việt.

“Hiện nay chưa có bất cứ tài liệu nào thử nghiệm trồng cây phong tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng đô thị như Hà Nội. Tôi thấy nếu như trồng thử nghiệm thì được, còn nếu trồng luôn vào đường phố đô thị là không tốt vì chưa biết có sống được hay không, bất kỳ loại cây xanh đô thị nào cũng cần phải được khảo nghiệm cụ thể của cơ quan khoa học với số lượng mẫu thống kê đủ lớn”, GS Lung nêu quan điểm.

GS.TS Lê Đình Khả, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cũng cho rằng, phong lá đỏ sẽ thuộc dạng “khó chiều” nếu trồng ở khu vực oi nóng như Hà Nội.

“Chúng ta phải đợi xem mùa hè cây phong trồng sẽ ra sao, tôi đảm bảo phải bơm tưới nước liên tục vì cây này không chịu được nóng, nghĩa là sẽ mất thời gian chăm sóc nhiều hơn các loại cây khác, không cẩn thận thì sẽ khó có thể sống được”, GS Khả nhìn nhận.

Bên cạnh vấn đề “sức khỏe” của cây phong lá đỏ khi di cư về Việt Nam, giá nhập cây phong to cao cũng không hề nhỏ. Đại diện Công ty cây xanh Đức Lộc cho biết, với cây cao 7m, đường kính 25cm thì chắc chắn phải nhập khẩu về, giá cũng vài triệu đến vài chục triệu đồng, theo Đất Việt.

Khôi Minh