HĐND TP. Hà Nội đã triệu tập kỳ họp bất thường vào ngày 25/9 tới, để bãi nhiệm chức Chủ tịch TP. Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung và bầu ông Chu Ngọc Anh – Phó Bí thư Thành ủy lên thay.

Trao đổi với báo Thanh Niên hôm 22/9, bà Phùng Thị Hồng Hà – Phó chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cho biết, phiên họp bất thường tới sẽ bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung, người đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam hôm 28/8 để phục vụ điều tra về một số vụ án liên quan; đồng thời, bầu ông Chu Ngọc Anh, người vừa được Bộ Chính trị điều động về giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội hôm 18/9, làm Chủ tịch UBND TP thay cho ông Chung.

Ông Chu Ngọc Anh tuy đã được điều động về TP.Hà Nội, nhưng cũng vẫn giữ chức Bộ trưởng Bộ KH-CN. Phải đến kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới, ông Chu Ngọc Anh mới được miễn nhiệm chức danh này. 

Ông Chu Ngọc Anh sinh ngày 17/6/1965 tại Ba Vì, Hà Nội.

Ông có trình độ học vấn là Tiến sĩ Vật lý, từng là giảng viên ở Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ông là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 12.

Ngày 9/4/2016: tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Chu Ngọc Anh giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ.

—- Lao Động —-

Trước đó, vào hôm 11/8, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ phó bí thư Thành ủy Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung. 

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung với thời hạn 90 ngày.

Đến ngày 28/8 ông Chung đã bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam (4 tháng). Ngày 3/9, thường trực HĐND TP Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa 15, nhiệm kỳ 2015-2021 với ông Chung để các cơ quan liên quan tiến hành quy trình tố tụng.

Cựu chủ tịch TP. Hà Nội xin tại ngoại điều trị ung thư
Ảnh: Youtube báo Thanh Niên.

Cựu chủ tich Hà Nội xin tại ngoại điều trị ung thư

Luật sư Trương Trọng Nghĩa – Đoàn luật sư TP.HCM (bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung) xác nhận vào hôm 18/9, gia đình ông Chung đang làm thủ tục xin cho ông được áp dụng biện pháp cho tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Theo luật sư Nghĩa, đối với nguyện vọng của ông Nguyễn Đức Chung và gia đình, các cơ quan tố tụng sẽ xem xét, quyết định cho tại ngoại hay không là căn cứ theo nhu cầu tố tụng.

Đồng thời, cơ quan tố tụng cũng sẽ cân nhắc đến vấn đề sức khỏe của ông Chung và khả năng điều trị bệnh ung thư mà bên trong trại tạm giam khó đáp ứng được các yêu cầu về thuốc và thiết bị hỗ trợ.