Ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai thành phố lớn có giải pháp xử lý ô nhiễm không khí kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân và bức xúc trong dư luận.

Những ngày qua, Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam khuyến cáo người dân Hà Nội “hạn chế ra ngoài” do chất lượng không khí liên tục ở mức xấu trong nhiều ngày tuy nhiên chưa đề cập đến các giải pháp kiểm soát, xử lý ô nhiễm không khí.

Trong phiên họp Chính phủ ngày 2/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường cùng Hà Nội, TP.HCM có giải pháp cụ thể để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí “không để người dân kêu ca mà không đề ra giải pháp hữu hiệu”.

Trả lời câu hỏi liên quan đến ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, Thứ trưởng Lê Công Thành nói các trang phản ánh chất lượng không khí toàn cầu là trang mạng nước ngoài chỉ mang tính chất tham khảo. “Nếu muốn có thông tin chính thức thì vào trang chính thống của cơ quan chức năng như Tổng cục Môi trường”, ông Thành nói.

“Chất lượng không khí sụt giảm tuỳ thuộc vào thời gian và địa điểm. Nếu nơi lắp thiết bị đo gần nguồn rác thải, bụi mịn thì nồng độ đo cao, nhưng không phải là đại diện chung cho toàn thành phố”, ông Thành nói.

Vị Thứ trưởng này thông tin thêm, Hà Nội và TP.HCM đã có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo quan trắc không khí để cảnh báo kịp thời hơn cho người dân.

Người dân nín thở khi đi trên đại lộ Thăng Long, Hà Nội đầy bụi, nơi có nhiều công trình đang xây dựng (ảnh: Nam Trần/ Tuổi Trẻ)

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhiều năm nay, trong giai đoạn chuyển mùa thì Hà Nội có hiện tượng ô nhiễm không khí. 

“Chính quyền thành phố xác định việc quan trắc chất lượng không khí là thường xuyên, hàng ngày. 11 trạm quan trắc của thành phố cứ 5 phút chuyển số liệu về trung tâm một lần và được công bố đầy đủ”, tờ VnExpress dẫn lời ông Hùng nói.

Hà Nội dự kiến đến năm 2020 sẽ nâng số trạm quan trắc trên địa bàn lên 25; triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý nguồn xả thải để không ảnh hưởng không khí như xây dựng nhà máy xử lý nước thải; yêu cầu các công trình xây dựng phải che chắn khi thi công; kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân; thực hiện cánh đồng không đốt rơm rạ…

Ở mức đỉnh điểm ngày 1/10, Hà Nội đứng đầu danh sách ô nhiễm của AirVisual. AQI tại 14 điểm đều trong khoảng đỏ 151-200 (ảnh: Chụp màn hình).

“Người dân cần giải pháp cụ thể”

Trên nhiều trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác, người dân Hà Nội và TP.HCM bày tỏ sự lo ngại và bức xúc vì các giải pháp chống ô nhiễm vẫn “mờ mịt”.

Facebooker Giang Ha viết: “Tự giận mình là đã không mua máy lọc không khí sớm! Bình minh không Còn hấp dẫn chút nào nữa khi chợt tỉnh thấy khó thở và đang phải thở bằng miệng …Rừng, biển và không khí tưởng như mênh mông giờ đang cạn kiệt và ô nhiễm hết rồi.”

Bình luận trên trang VnExpress, chủ tài khoản có tên Đỗ Nam cho biết:

“Toàn đo với đạc thì giải quyết gì ? Người dân cần giải pháp và hành động cụ thể ngay bây giờ.”

Đồng quan điểm, danh khoản ktquynh0302 mong muốn được nhìn thấy những hành động cụ thể và thiết thực từ phía chính quyền:

“Muốn nhìn thấy hành động thực tế’

Trên trang Tuổi Trẻ , bạn đọc ký tên Thuan viết:

“Trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là phải kiểm soát mức độ ô nhiễm để bảo vệ Người Dân chứ không phải khi gặp sự cố hoặc thực trạng quá ô nhiễm thì lại khuyên Người Dân không nên ra đường, không ra đường để đi làm thì lấy gì mà sống?!!”

Độc giả Buu Ton bình luận:

“Lắp đặt cảnh báo làm gì khi không có hướng xử lý giảm ô nhiễm.”