Giám đốc công an Hà Nội cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ đưa khoảng 257 người ngáo đá trên thành phố vào trại cai nghiện để tránh xảy ra các vụ thảm án.

Theo tường thuật của phóng viên Zing tại Kỳ họp thứ 11 HĐND Hà Nội (phiên họp chiều 5/12), ông  Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an Hà Nội nhận được nhiều chất vấn về tình hình an ninh – trật tự của thành phố, trong đó có việc người ngáo đá gây ra các thảm án.

Trong phần trả lời, ông Khương cho biết, hiện TP có khoảng 257 đối tượng ngáo đá. Nhấn mạnh công an Hà Nội phấn đấu trước Tết Nguyên đán phải đưa hết số này vào trại cai nghiện, song ông thừa nhận việc đưa những người ngáo đá vào cai nghiên trong hành lang pháp lý như hiện nay rất khó khăn. Chỉ có gia đình tự nguyện đưa đi mới được.

“Tôi yêu cầu Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống ma tuý 4h chiều hàng ngày phải nhắn tin cho tôi số lượng lên xuống của các đối tượng ngáo đá. Chính số này gây ra nhiều vụ án, có thể nói là thảm án không chỉ với người dân xung quanh và ngay cả với thân nhân gia đình”, ông Khương nói.

Trung tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an Hà Nội (ảnh: Quỳnh Hương/Zing).

Theo ông Duy Hoàng Dương, thời gian qua Hà Nội nổi lên tình trạng người tâm thần giết người, hành hung, gây thương tích. Ông Dương đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cùng giải pháp ngăn chặn.

Ông Khương nói, liên quan đến người tâm thần gây án, muốn đưa vào điều trị phải có kinh phí. Chính quyền cũng không có đủ tiền để làm từ thiện, trong khi đó, nhiều gia đình không đủ điều kiện vật chất, bệnh viện không đủ điều kiện đảm bảo. Giám đốc công an Hà Nội đề nghị HĐND thành phố tính đến khoản kinh phí để đảm bảo cho người dân có được cuộc sống trong an toàn.

Về việc ngày càng nhiều đối tượng hình sự là người ngoại tỉnh gây trọng án ở Hà Nội, điển hình là vụ việc giết xe ôm trên địa bàn Bắc Từ Liêm…; ông Khương cho rằng, Hà Nội và TP.HCM thu hút nhiều người dân ở nơi khác về học tập, sinh sống, kéo theo tội phạm cũng về đông.

“Trong quy định của Bộ Công an, người khi di chuyển về Hà Nội đều có sự phối hợp theo dõi chặt chẽ nếu có tiền án, tiền sự. Còn chưa có tiền án tiền sự thì phải nắm hộ, nắm người thông qua tạm trú tạm vắng”, ông Khương nói.

Theo thông tin trên báo Người lao động, vấn đề lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy và đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc còn có nhiều khó khăn. Để đưa 1 người nghiện vào cai nghiện tại cơ sở bắt buộc phải trải qua 6 bước và 4 cơ quan để tiến hành việc này. Nếu người cai nghiện và gia đình không hợp tác thì rất khó thực hiện.

 Luật sư Nguyễn Văn Quang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nói với Người lao động rằng cần phải sửa luật để ngăn chặn việc người ngáo đá phạm tội. Theo luật sư Quang,  gây tội ác trong tình trạng “ngáo đá” có thể được xem là tình tiết tăng nặng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự. Người có hành vi trái pháp luật khi “ngáo đá” vẫn chịu trách nhiệm hình sự bình thường. Đây không phải trường hợp bị tâm thần nên không thể hưởng tình tiết giảm nhẹ. “Cần đưa thẳng những trường hợp phạm tội trong tình trạng loạn thần vì sử dụng ma túy, chất hướng thần vào luật. Ví dụ, đối tượng “ngáo đá” gây thương tích cho người khác sẽ có mức án nặng hơn trường hợp bình thường, trong một tình huống giống nhau”.