Tính trước việc từ năm 2030 xe máy sẽ bị cấm vào nội đô, nên TP. Hà Nội dự kiến chỉ thu phí với ôtô.

Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của TP. Hà Nội xây dựng đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến năm 2030”.

Báo Tiền Phong dẫn lời giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Hà Nội không thu phí vào nội thành đối với xe máy. Bởi đến năm 2030, TP sẽ dừng xe máy từ vành đai 3 trở vào.

Theo đó, TP dự kiến thu phí với ôtô nhưng sẽ phân ra đối tượng có phạm vi mức độ khí thải gây ô nhiễm, phạm vi thu phí ở khu vực nào.

Ông Viện cho biết, việc tổ chức thu phí phân theo vùng nhằm đảm bảo sự đi lại cho nhân dân trong nội đô và kết nối với các tỉnh, thành lân cận.

Theo Báo Dân Trí, Hà Nội đặt mục tiêu thu phí phương tiện vào nội đô không phải để tăng thu ngân sách mà để người dân lựa chọn tuyến đường đi hợp lý, vừa đảm bảo nhu cầu đi lại và yêu cầu tổ chức giao thông của TP.

Đối với lo ngại phí chồng phí khi Hà Nội có thêm phí ôtô vào nội đô, ông Viện cho biết, mỗi loại phí có nhu cầu và mục tiêu khác nhau. Khi làm đề án sẽ làm rõ mục tiêu của việc thu phí là giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Hà Nội dự kiến áp dụng công nghệ thu phí tự động để tránh ùn tắc. Sau khi hoàn thiện đề án, dự kiến sẽ trình HĐND thành phố năm 2019 thông qua và trình Chính phủ vào cuối năm 2019.

Thế Tam (Tổng hợp)