Ngày 13/4, Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện gần 10.000 sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, có giá trị gần 2 tỷ đồng tại một cơ sở ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Theo VnExpress, ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 (Hà Nội) cho biết, khi kiểm tra kho hàng của cơ sở trên, chủ cơ sở này thừa nhận đã thu mua trôi nổi các sản phẩm được gọi là đông y, nam dược… về dán tem nhãn của mình, sau đó đóng hộp bán ra trên các website, không bán trên các kênh thông thường.

Bên trong kho có gần 10.000 sản phẩm thực phẩm chức năng các loại, bao bì sản phẩm như thuốc thảo dược, trà giảm béo, thuốc đông y gia truyền dân tộc Dao, thuốc nam dược, thậm chí có cả tên tuổi của các thầy thuốc nhân dân.

Hà Nội phát hiện 10.000 lọ thực phẩm chức năng không nguồn gốc
Hà Nội phát hiện 10.000 lọ thực phẩm chức năng không nguồn gốc
Hà Nội phát hiện 10.000 lọ thực phẩm chức năng không nguồn gốc
Lực lượng liên ngành phát hiện nhiều loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh cắt từ clip)

Quản lý cơ sở này cho biết, việc kinh doanh số hàng hóa trên chủ yếu qua mạng Internet. Nhiều sản phẩm được nhập về từ các doanh nghiệp nhưng không có đầy đủ tem, nhãn theo quy định mà chỉ được dán, in tên thương hiệu của cơ sở này. Tổng giá trị lô hàng gần 2 tỷ đồng.

Trước những dấu hiệu vi phạm trên, cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ sản phẩm và gửi đi xét nghiệm. Nếu có kết quả khẳng định đây là hàng giả, hàng kém chất lượng, cơ sở này sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Căn cứ vào Nghị định 124, Cục Thương mại điện tử & Công nghệ thông tin thương nhân, tổ chức sở hữu website và ứng dụng thương mại điện tử sẽ bị phạt 40-80 triệu đồng nếu bị phát hiện hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn mác, bao bì.

Khoản 2 Điều 13 nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định, việc làm giả hoặc bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cho người, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, vật nuôi, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm… bị làm giả, mức phạt tiền sẽ tăng gấp đôi.

Bên cạnh hình phạt tiền, người bán hàng còn bị tịch thu hàng hóa giả nhãn, bao bì, tước giấy phép, chứng chỉ hành nghề (nếu có), bồi thường, khắc phục hậu quả nếu có thiệt hại xảy ra. Trong một số trường hợp người bán hàng hóa giả nhãn, bao bì còn có thể bị xử lý hình sự về tội buôn bán hàng giả.

Hoàng Kỳ