UBND TP. Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch sông Đà đạt quy chuẩn, đến nay đã an toàn để sử dụng cho ăn uống.

Báo Zing thông tin, chiều 22/10, UBND TP. Hà Nội đã thông tin về việc khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà.

Theo đó, Công ty nước sạch sông Đà đã bóc, dỡ lớp đất thấm dầu, thu gom, xử lý phun vi sinh xử lý thấm dầu, lắp đặt phao ngăn dầu, hút dầu tại các kênh dẫn nước vào công trình. Công ty cũng súc xả hệ thống đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái.

Ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UB Hà Nội trả lời tại buổi họp báo (ảnh: Sơn Hà/Zing).

Những ngày qua, Bộ Y tế và Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đã phân tích mẫu nước tại các hộ dân trên địa bàn 8 quận, huyện ở Hà Nội sử dụng nước của nhà máy nước sông Đà.

Kết quả cho thấy 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn. Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Bên cạnh đó, công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… vẫn tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe téc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu.

Ông Vũ Đăng Định – Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội thông tin rằng, việc lấy mẫu nước để xét nghiệm sẽ tiến hành đến hết tháng 10, theo báo Tuổi Trẻ.

Vì vậy, người dân trong vùng cấp nước sông Đà khi phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường về chất lượng có thể phản ánh đến số điện thoại 090.346.1980 của Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Hà Nội tiếp tục dùng xe téc cấp nước sạch miễn phí để ăn, uống (ảnh: Thanh Tra).

Như báo VnExpress đưa tin, ngày 8/10, một xe tải chở đổ trộm dầu thải vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình). Sau đó, dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, gây mùi lạ.

Ngày 15/10, Hà Nội thông báo mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3-3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố khuyến cáo người dân “chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống”.

Ngày 18/10, Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ 2 người liên quan là Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, quê Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, quê Lạng Sơn). Người thuê Đại và Thám đổ dầu là Lý Đình Vũ (37 tuổi, quê Bắc Ninh) cũng đã ra đầu thú.

Nguồn dầu thải được nhóm này lấy từ Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ. Động cơ đổ dầu vào con suối gần nguồn cấp nước sông Đà đến nay vẫn chưa được tiết lộ.