Liên quan đến clip ghi lại cảnh người phụ nữ đeo khẩu trang chạy thể dục trên mái nhà khu tập thể cũ, được cho là gần đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân,Hà Nội, nhiều người đặt câu hỏi, chạy thể dục trên nóc chung cư có có vi phạm Chỉ thị 16 không?.

Trao đổi với PV báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, Chỉ thị 17 của TP. Hà Nội nêu rõ, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ; làm việc tại cơ quan, công sở; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Do đó, hành động tập thể dục trên nóc nhà tập thể hay sân thượng chung cư đều không được cho phép bởi người dân này đã “không ở tại nhà” và “ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết”. Hơn nữa, những vị trí trên là các diện tích công cộng.

Ông Cường nêu ý kiến: “Tập thể dục trong khuôn viên sử dụng chung, trong đó có nóc nhà chung cư là đã ra khỏi nhà. Nếu ở các khu chung cư đông người mà người dân đều thiếu yếu thức là tập thể dục trong khuôn viên khu chung cư sẽ không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 17 của TP Hà Nội đều quy định, cách ly gia đình với gia đình, việc người dân cố tình ra khỏi nhà sẽ xảy ra hiện tượng tiếp xúc với nhau và có nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Trường hợp người tập thể dục trên nóc nhà chung cư mà diễn ra trong thời điểm Hà Nội áp dụng chỉ thị 16 hoàn toàn có thể xử phạt vi phạm hành chính. Theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP hành vi tập thể dục trên nóc nhà chung cư sẽ bị phạt đến 3.000.000 đồng.

Còn trường hợp ra khỏi nhà dẫn đến việc tập trung trên hai người tại nơi công cộng sẽ bị xử phạt lên đến 20.000.000 đồng. Tùy từng số lỗi vi phạm mà người vi phạm có thể bị phạt với những mức phạt khác nhau.

Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính COVID-19 tại 10 quận huyện, nâng số ca công bố trong buổi sáng lên 39.

Trong 26 trường hợp trưa nay có 10 người thuộc chùm liên quan nhóm ho, sốt; 8 người liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội, một người liên quan đến chùm nhà thuốc ở Láng Hạ, một ca liên quan chùm Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, hai ca liên quan Bắc Giang và 4 ca ở quận Hoàng Mai.

Như vậy, tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 974 trường hợp dương tính COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: