Cơn mưa giông chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút ở Hà Nội vào ngày 13/6 vừa qua, nhưng đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.
Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, mức gió giật trong cơn giông lốc này đạt tới cấp 7-8, giật đến cấp 9.
Sau cơn mưa giông, hàng loạt cây xanh, biển quảng cáo, đèn báo hiệu giao thông, nhà chờ xe buýt, cột điện… nằm ngổn ngang trên các tuyến phố trung tâm TP Hà Nội; giao thông tại nhiều tuyến đường bị tê liệt vì cây và cột điện đổ chắn ngang đường. Ở một số nơi, các cột điện bị chập, phát nổ như bom khiến người dân hoảng sợ.
Xem thêm: Cột điện phát nổ như bom trong cơn giông lốc bất thường ở Hà Nội (Video)
Theo thống kê của Sở Xây dựng, trận mưa giông “dị thường” vừa qua trên địa bàn Hà Nội đã quật đổ hơn 1.290 cây xanh, trong đó hơn 800 cây thuộc địa bàn 12 quận, hơn 400 ở các huyện ngoại thành, trong đó chưa kể cây bị gãy cành.
Ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong hơn 800 cây xanh bị đổ ở khu vực các quận nội thành có 34 cây xà cừ cổ thụ bị bật gốc, gãy, đường kính từ 50-150cm, còn lại chủ yếu là cây muồng, phượng bằng lăng tím… Rất nhiều cây cổ thụ, cây lâu năm đã bị giông lốc quật gẫy đổ, theo thông tin trên báo Người Lao Động.
Cơn mưa giông dữ dội còn làm 2 người bị chết và hàng chục người bị thương do biển báo bị gió hất tung, văng vào người hoặc bị cây xanh bất ngờ đổ xuống. Hai nạn nhân tử vong là chị Đào Thị Oanh (21 tuổi) bị cây xanh đổ đè vào người ở đường Minh Khai (Q. Hai Bà Trưng) và ông Dương Quang Thọ (61 tuổi, ở P. Tứ Liên, Q.Tây Hồ) đi xe máy bị cây đè tại ngã tư Quang Trung –Nguyễn Du.
Xem thêm: Hà Nội “lao đao” sau cơn giông lốc lớn, 2 người tử vong
Trao đổi với báo Đại Kỷ Nguyên VN, một người dân Hà Nội cho biết: “Lúc đó, tôi đang đi bộ ở Hồ Hoàn Kiếm, thấy mưa giông nên chạy vội vào mái hiên trú. Mưa rất lớn, gió giật mạnh, một cành sấu đường kính khoảng 30cm gãy đổ ngay trước mặt tôi. Sau cơn giông, tôi không ngờ nhiều cây và cành gẫy đổ như vậy. Xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và dọc các tuyến phố như đường Lê Lai, Phủ Doãn, Bà Triệu… đều có cây bật gốc và gãy đổ, đều là cây lớn đường kính khoảng 40 cm”.
Trên một diễn đàn, một bạn đã kể lại tình huống thoát chết trong cơn mưa giông: “Mình trú mưa ở đường Đại Cồ Việt, bức tường xây ở biển hiệu một cơ sở thẩm mỹ viện đổ sập sát cạnh người. May mà tường chỉ đè lên 3 xe máy, không ai bị thương. Hết hồn, chưa bao giờ chứng kiến một trận dông ác liệt như này”. Một bạn khác chia sẻ: “Cây đổ trúng vào người nhưng mình đứng đúng vào vị trí khoảng trống giữa các cành nên may mắn còn ngồi đây mà kể chuyện”.
Hình ảnh Hà Nội sau cơn mưa giông ngày 13/6:












Cùng xem một số video quay lại hình ảnh về cơn giông lốc “kinh hoàng” vừa qua tại Hà Nội:
https://www.youtube.com/watch?v=tMPR3HCkNW0
https://www.youtube.com/watch?v=ZGyBhi5NmOI
https://www.youtube.com/watch?v=9GH4M5_NOjw
Xem thêm:
- Cô gái vàng Ánh Viên đã về Việt Nam
- Người dân nói gì trước dự án chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội?
- Cây xanh Hà Nội đang khóc
- Hoa hậu Thế giới Canada vừa đăng quang, cha ở Trung Quốc bị đe dọa
- Hoa Ưu Đàm – Loài hoa Phật 3000 năm xuất hiện một lần, khai nở trên khắp Việt Nam
Bạch Liên tổng hợp