Sau khi cơn bão số 3 đi qua, người dân ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội không khỏi bàng hoàng vì nhà ở có thể bị nước sông Hồng “nuốt chửng”

https://www.youtube.com/watch?v=ngypzC0WA_Y

Ông Nguyễn Văn Bình, người sống gần 20 năm trong căn nhà số 975 Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chứng kiến cảnh tưởng căn nhà bao năm gắn bó đang chìm dần xuống dòng nước. Gia đình 7 người sinh sống rơi vào cảnh khó khăn. Bà Bình chỉ mong chính quyền hỗ trợ một căn căn nhà dù nhỏ, xa hay gần cũng được miễn làm có chỗ ở khác, an toàn hơn.

4955_IMG_6321_1474594144_170
Ông Nguyễn Văn Bình lo lắng vì nhà bị nước cuốn trôi
VOV_2_SPNA
Phần còn lại của căn nhà bị nước cuốn trôi. Ảnh VOV
VOV_3_TDQV
Tất cả nhà cửa, đồ đạc, vật nuôi đều bị dòng nước cuốn trôi.
VOV_4_LXTT
Gia đình ông Bình phải thuê nhà ngay bên trên để tạm cư và trông căn nhà có nguy cơ tiếp tục bị sụt lún.

May mắn vì trước đó, vì lo ngại nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, gia đình chuyển sang thuê nhà bên cạnh vừa  rút sang được 3 hôm thì xảy ra sự việc. “Khu đất này chúng tôi ở từ năm 2000 đến giờ. Bao năm nay ở đây chúng tôi không thấy có nước to mấp mé nhà như thế này, không có hiện tượng lở nứt gì cả. Năm nay nước to, tổ dân phố, chính quyền cũng đến nhà thông báo vận động di dời để tránh nguy hiểm”.

Sở NN- PTNT Hà Nội đánh giá, khu vực bờ sông, K68+880 đê Hữu Hồng, thuộc địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (cuối ngõ 975 Bạch Đằng) đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng: chiều dài cung sạt khoảng 15m, cung sạt ăn sâu vào bờ khoảng 3m, đỉnh cung sạt lở cao trình (+7,5)m; đồng thời xuất hiện nhiều vết nứt trên mặt đường dân sinh dọc khu vực sạt lở. Thời điểm sạt lở, mực nước sông Hồng là (+6,22)m.

UBND phường Bạch Đằng cho biết tại khu vực này có 5 địa chỉ các hộ gia đình và một công ty là các hộ liền kể có khả năng sạt lở tiếp.

5035_IMG_6416_1474594146_942
Con ngõ 975 có khoảng 20 hộ dân sinh sống và đều đang rất lo lắng nếu tình trạng sói mòn đất cứ tiếp tục sảy ra.

Diện tích nhà khoảng 30m bị nước dâng cao cuốn trôi hết cây cảnh, gà tre chỉ còn lại cửa sắt.

5008_IMG_6339_1474594144_681
Nhà người hàng xóm cạnh ông Bình cũng không dám ở lại.

Căn nhà còn lại phía trên mặc dù may mắn chưa bị nước cuốn nhưng ở trong tình trạng rất nguy hiểm, nguy cơ sụt lút xuống sông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chân móng có dấu hiệu rạn nứt, tường nhà sát vách hàng xóm đang tách rời ra phía sông. Mặc dù còn nhà nhưng có cũng như không gia đình ông bà Bình phải khóa cửa để đấy. Hai ông bà phải thuê nhà 3 triệu đồng/tháng ở ngay gần cạnh để ở và trông nom tài sản. Ông Nguyễn Văn Bình cho biết trước đây công tác ở Xí nghiệp vận tải hàng hóa số 2, năm 1990 về nghỉ theo chế độ 176 .

Theo Sở Nông nghiệp, nguyên nhân do việc lái dòng để hướng luồng lạch chính từ phía bờ tả sang cảng Hà Nội của ngành giao thông đã làm thúc vào bờ sông vở sông không được gia cố phía bờ hữu, đồng thời dòng chủ lưu tiếp tục áp sáp bờ vở gây ra sự cố sạt lở trước khi vào khu vực cảng Hà Nội. Mặt khác, khu vực bờ hữu sông Hồng thuộc địa bàn phường Bạch Đằng có mật độ dân cư sống ven bờ sông cao, tình trạng xây dựng công trình lên phần đất san lấp nên thường dễ gây sạt lở khi có mưa to hoặc nước lũ lên xuống. Ảnh hưởng của cơn bão số 3, gây mưa lớn trên địa bàn kết hợp với nước sông Hồng lên xuống đã thúc đẩy gây ra sạt lở.

Trao đổi với chính quyền phường, bà Lê Bích Hằng Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng cho biết diện tích đất bị nước sông Hồng cuốn trôi người dân sinh sống ổn định từ lâu.

Trước hoàn cảnh thiên tại của gia đình bà Bình, phường cũng kêu gọi vận động hỗ trợ. Chúng tôi cũng rất muốn hỗ trợ cho dân, ví dụ như nhà tái định cư cần có cơ chế báo cáo thành phố  xem xét mới xin được, việc này UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản báo cáo thành phố.

Theo bà Hằng phường rất mong muốn được thành phố quan tâm cho xây kè để đỡ nguy hiểm cho người dân. Trước đây, thành phố đã triển khai dự án làm kè rồi nhưng chỉ thực hiện được đến hết địa bàn phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) thì hết tiền nên không làm nữa.

Sở Nông nghiệp nhận định: mưa lớn, nước sông lên xuống sạt lở sẽ tiếp tục phát triển mạnh và diễn biến khó lường, tính mạng, tài sản của nhân dân không thể an toàn. Vì vậy, giải pháp trước mắt, Thành phố cho phép xử lý cấp bách, thả đá rời hộ chân để chống sạt lở. Phạm vi thực hiện từ K68+787 đến tiếp nối với đoạn đã được xử lý cấp bách trước đó năm 2012. Về lâu dài, Thành phố sớm cho phép triển khai dự án: Xử lý tổng thể kè chống sạt lở bờ hữu sông khu vực phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), phường Thanh Lương và Bạch Đằng quận Hai Bà Trưng.

MM