Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Quang Mạnh (sinh năm 1977, trú tại xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội) và kháng cáo của bốn bị hại trong vụ án Trộm cắp tài sản, mới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Mạnh đã thể hiện sự ăn năn hối lỗi, thành khẩn nhận tội và đưa ra được một số tình tiết mới để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Quang Mạnh lĩnh án 15 năm tù (giảm 1 năm) về tội Trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 17/4/2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Trần Quang Mạnh về tội Trộm cắp tài sản.

Được biết, Mạnh chính là “trùm sò” của 13 vụ trộm cắp xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội, theo Báo Công Lý.

Theo bản án sơ thẩm, Trần Quang Mạnh vốn là kẻ không nghề nghiệp, để có tiền tiêu, Mạnh nghiên cứu cách trộm xe ô tô và sắm bộ đồ nghề chuyên dùng cho việc trộm cắp.

Vào nửa đêm về sáng, khi mọi người đã ngủ say, Mạnh đi tìm những chiếc ô tô đỗ ngoài đường không người trông coi để lấy trộm. Để thuận tiện, Mạnh rủ thêm Thành, Cảnh (hiện vẫn chưa xác định được lai lịch) cùng tham gia trộm cắp ô tô.

Khoảng 1h sáng ngày 16/5/2013, Trần Quang Mạnh cùng Thành và Cảnh đi tìm ô tô để trộm. Khi đi đến khu vực xóm Hàn (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) phát hiện ô tô Matiz Chevrolet của anh Trần Quang Hào để trước cửa nhà, bên trong vẫn cắm chìa khóa.

Theo phân công, Cảnh và Thành cảnh giới cho Mạnh dùng vam phá khóa cạy cửa, lấy xe. Sau khi trộm được chiếc ô tô trên, Mạnh lái xe mang đi cất giữ rồi tìm người để tiêu thụ. Chiếc xe sau đó được cả nhóm bán với giá 30 triệu đồng, trong đó Mạnh được hưởng 10 triệu đồng.

Tiêu hết số tiền bán xe trộm cắp được, nhóm của Mạnh tiếp tục ra tay “hành động”. 1h sáng ngày 20/7/2013, Mạnh cùng đồng bọn đến khu vực thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) và phát hiện xe ô tô của anh Nguyễn Văn Thịnh để ở vỉa hè trước cửa nhà, Mạnh dùng vam phá khóa cửa xe, sau đó mang sang khu vực tỉnh Hưng Yên cất giấu, chờ tiêu thụ.

Với thủ đoạn nêu trên, Mạnh và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 13 vụ trộm ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội với tổng giá trị là hơn 1,7 tỷ đồng. Sau đó, Mạnh đã bị cơ quan chức năng phát lệnh truy nã.

Ngày 28/1/2016, sau gần 2 năm lẩn trốn, Mạnh bị bắt.

Theo lời khai của Mạnh, ngoài 13 vụ trộm trên, Mạnh còn cùng đồng phạm gây ra 4 vụ trộm 4 ô tô tải trên địa bàn quận Đống Đa, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tuy nhiên, do chưa xác định được bị hại và chưa thu hồi được vật chứng nên cơ quan điều tra quyết định tách rút hồ sơ liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Ngay sau bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Quang Mạnh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bốn bị hại trong vụ án này không đồng tình với mức án nêu trên nên đã làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Mạnh. Tuy nhiên, sau đó hai trong số bốn bị hại đã thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Như đã thông tin ở trên, bị cáo Trần Quang Mạnh lĩnh án 15 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Khôi Minh

Từ Khóa: