Hà Nội dự kiến trang bị một chiếc tủ nhỏ trong mỗi lớp để đầu giờ học, học sinh sẽ cất điện thoại ở đó, tan trường sẽ nhận lại. Hoặc khi có nhu cầu, học sinh sẽ được sử dụng điện thoại trong giờ giải lao. 

Theo VnExpress, mới đây, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đang dự kiến xây dựng quy định việc sử dụng điện thoại và facebook trong trường học.

Việc học sinh tham gia mạng xã hội như thế nào cũng sẽ được nêu rõ trong quy định sắp tới. Dự kiến, những hành vi đưa hình ảnh phản cảm, nói xấu bạn bè, thầy cô hoặc đăng câu chuyện gây tác động tiêu cực đến tâm lý mọi người trong trường học… sẽ bị coi là vi phạm nội quy trường học và bị xử lý.

Lý giải vấn đề trên, ông Tiến cho rằng, quy định xuất phát từ sự phổ biến của máy tính bảng, điện thoại thông minh với học trò. Không ít trường hợp sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng đến chất lượng giờ học, hoặc đăng tải những điều tác động xấu tới bạn bè, thầy cô.

Hà Nội sẽ quy định việc học sinh sử dụng điện thoại trong lớp
Việc học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ gây mất tập trung (ảnh minh họa).

Theo Dân Trí, một số vụ học sinh xô xát gần đây phần lớn có liên quan đến việc nói xấu nhau qua facebook. Do đó nhiều trường học tại Hà Nội quy định rất nghiêm ngặt học sinh sử dụng điện thoại di động hoặc sử dụng facebook.

Trường Ban Mai quy định, học sinh được sử dụng điện thoại trước 8h sáng và sau 16h30 chiều. Trong giờ học, điện thoại phải được gửi tới giáo viên theo quy trình: Đầu giờ lên lớp học sinh tắt điện thoại và các thiết bị công nghệ để gửi cho giáo viên. Giáo viên viết vào sổ giao nhận, niêm phong số điện thoại. Khi ra về, học sinh nào nhận lại điện thoại sẽ kí vào sổ.

Tại Trường Lương Thế Vinh, việc sử dụng điện thoại và đăng tải facebook được quy định rõ. Cụ thể, nhà trường yêu cầu học sinh tắt máy điện thoại di động trước khi vào trường và chỉ được bật máy khi ra khỏi cổng trường. Không mang máy nghe nhạc, máy chơi điện tử đến trường.

Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân. Tuyệt đối không dùng facebook để nói xấu bất cứ ai. Nếu like những status có nội dung xấu, chủ nhân facebook sẽ bị quy trách nhiệm.

Dự kiến, đầu năm học 2018-2019, Hà Nội sẽ triển khai quy định về sử dụng facebook, thiết bị thông minh trong giờ học.

Hôm Mai (Tổng hợp)