Hà Nội trang bị 730 chiếc xe đạp và xe đạp điện công cộng để khuyến khích sinh viên và người dân sử dụng kết hợp với xe buýt.

thue-xe-8330-1475050087
Một điểm cho thuê xe đạp điện tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: Báo Tài nguyên.

Tại hội thảo “khuyến khích mô hình xe đạp công cộng ở Hà Nội”, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ Bách Khoa đã giới thiệu mô hình cho thuê xe đạp và xe đạp điện bằng năng lượng mặt trời.

Mức giá cho thuê xe đạp từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/giờ; xe đạp điện 15.000 đồng/giờ.

Dự án mới chỉ triển khai được 7 điểm với  tổng số 730 xe đạp. Cự ly giữa các điểm từ 5 -7 km. Do cự ly giữa các điểm khá dài, gây khó khăn cho hành khách trả xe. Dự kiến đến năm 2020, dự án sẽ triển khai 400 điểm cho thuê với 12.000 xe đạp các loại.

Theo chuyên gia độc lập về giao thông vận tải – Nguyễn Xuân Thủy, năm 2025, khi có tàu điện, xe buýt phát triển thì phần lớn người dân có thể tính tới việc sử dụng xe đạp tham gia giao thông thường xuyên.

Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ước tính khoảng 40% dân số Hà Nội có thể đi xe đạp dưới 4km hàng ngày như nhân viên văn phòng, khách du lịch, học sinh sinh viên. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội cho rằng, quan niệm đi xe đạp chỉ là “gia vị” của món ăn giao thông công cộng, sử dụng nhiều là không hợp lý vì không có đường dành cho xe đạp, sử dụng ồ ạt sẽ dẫn tới ùn tắc hơn.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: