Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Văn Đại kiến nghị Bộ GD&ĐT nên xem xét miễn giảm học phí đối với học sinh các trường dân lập để tạo sự bình đẳng trong môi trường giáo dục.

Liên quan đến những đề xuất cải cách chất lượng giáo dục, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Văn Đại kiến nghị Bộ GD&ĐT nên xem xét miễn giảm học phí đối với học sinh học tập tại các trường dân lập để tạo sự bình đẳng.

Đây không phải là đề xuất mới mẻ bởi nhiều năm nay, các nhà giáo, nhà quản lý đã từng đề cập đến việc này. Họ thấy rằng học sinh theo học hệ dân lập chịu nhiều thiệt thòi khi phải gánh toàn bộ chi phí từ cơ sở vật chất đến lương giáo viên…

Đồng thời, nếu không có cơ chế hỗ trợ học phí cho học sinh dân lập thì cũng là thiếu công bằng vì không phải gia đình học sinh học dân lập nào cũng có điều kiện về kinh tế.

Bà Lê Thị Chính – hiệu trưởng trường phổ thông Newton nhận định: “Việc thiếu công bằng trong chính sách này chẳng khác gì phân biện có công dân loại 1, loại 2”.

Hiện nay, đa phần các địa phương đã thực hiện phổ cập THCS. Vì vậy, đề xuất miễn học phí bậc học này được đa số các Sở GD&ĐT trên cả nước ủng hộ trong các buổi lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Giáo dục.

Thanh Thanh