Chiều 28/11, sau hơn 10 ngày được phát hiện, quả bom dưới sông Hồng sát trụ cầu Long Biên được đưa lên mặt nước rồi kéo từ từ về phía quân cảng ở quận Long Biên với sự nâng đỡ của người nhái.

Được biết, vào lúc 14h45 cùng ngày, quả bom đã được đưa lên bờ tại khu vực quân cảng bến Chương Dương, theo VnExpress.

Quả bom được đưa lên bờ tại khu vực quân cảng bến Chương Dương.

Về phương án vớt bom, lực lượng chức năng dự kiến dùng dây kéo dần quả bom vào bờ. Quá trình kéo có thợ lặn đỡ phía dưới để quả bom di chuyển nhẹ nhàng dưới nước. Khi đưa vào bờ, lực lượng chức năng sẽ cẩu quả bom này lên ôtô rồi chở đi nơi khác xử lý.

Theo đó, quá trình trục vớt thực tế diễn ra như sau:

13h30: Lực lượng chức năng đánh dấu vị trí quả bom bằng một can nhựa, nằm cách trụ P13 cầu Long Biên khoảng 5m, cách điểm gần bờ nhất gần 200m về phía quận Long Biên. Trước khi di dời, một xuồng nhỏ chở 3 người đã ra khảo sát và thực hiện một số thủ tục tâm linh.

Xuồng của bộ đội công binh khảo sát vị trí vớt bom trước khi thực hiện di dời vào chiều nay.

13h40: Các phương tiện trên cầu bắt đầu bị cấm, một số người dân đang ở giữa cầu được hướng dẫn quay lại. Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc đã cấm luồng đường thủy qua cầu Long Biên từ 12h30 đến 16h30 trước đó một ngày.

Các phương tiện trên cầu bắt đầu bị cấm, một số người dân đang ở giữa cầu được hướng dẫn quay lại.

13h50: Một tàu quân sự và thuyền máy đã tiếp cận khu vực có bom. Quả bom nằm sâu dưới nước khoảng 5-6m. Hai người nhái lặn xuống nước, thực hiện các thao tác chuẩn bị di chuyển bom. Phía trên cầu, rất đông phương tiện dừng đỗ xem các lực lượng làm nhiệm vụ.

Chiếc tàu quân sự thực hiện việc di dời quả bom.
Người nhái lặn xuống nước khảo sát thực địa trước khi di dời.
Sau khi trục vớt, quả bom dự kiến được chở đi xử lý tại Thanh Hóa.

14h00: Một thuyền máy của người dân đi vào khu vực phong tỏa. Ngay lập tức, xuồng của lực lượng giao thông đường thủy chặn lại và yêu cầu thuyền rời đi nơi khác.

Một thuyền máy của người dân đi vào khu vực phong tỏa.
Người dân hiếu kỳ tụ tập xem trên cầu.

14h10: Quả bom đã được lai dắt dưới nước vài chục mét. Dự kiến một chiếc cẩu khoảng 20 tấn sẽ đưa bom từ dưới nước lên xe chuyên dụng. Lúc này đường dẫn vào bãi tập kết quân sự ngõ 142 Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên – nơi dự kiến bom được kéo về trước khi mang đi Thanh Hóa xử lý, cảnh sát 113 lập hàng rào phong tỏa, ngăn các phương tiện đi vào.

Hàng rào phong tỏa, ngăn các phương tiện đi vào.

14h15: Quả bom được kéo trồi lên mặt nước.

Quả bom được kéo trồi lên mặt nước.

14h30: Quả bom được lai dắt dọc lòng sông về hướng cầu Chương Dương và dự kiến sẽ chuyển lên quân cảng tại phường Bồ Đề.

Quả bom được lai dắt dọc lòng sông.

14h45: Quả bom được đưa lên bờ tại khu vực quân cảng bến Chương Dương. Một chiếc ô tô cùng tời cáp sẵn sàng cho việc vận chuyển.

Quả bom được đưa lên bờ tại khu vực quân cảng bến Chương Dương.
Một chiếc ô tô cùng tời cáp sẵn sàng cho việc vận chuyển.

14h50: Quả bom được chuyển lên xe ô tô

Quả bom được cẩu lên ô tô.

Hiện, một số lực lượng chức năng chốt chặn đường vào cảng bắt đầu rút quân, xe cẩu và xe quân sự rời đi. Tuy nhiên đường vào cảng vẫn bị công an phong tỏa. Hiện vẫn chưa có thông tin việc di dời bom khỏi cảng.

Trên sông, tàu thuyền được lưu thông trở lại qua khu vực cầu Long Biên và Chương Dương.

Tàu thuyền đã được lưu thông trở lại.

Trước đó, vào giữa tháng 11, qua tin báo của người dân, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc phối hợp với phường Ngọc Thụy kiểm tra luồng Tứ Liên – Trung Hà (Hà Nội) và phát hiện một vật hình dáng giống bom, cách trụ P13 cầu Long Biên khoảng 5m.

Sáng 26/11, “người nhái” của lực lượng công binh đã lặn xuống kiểm tra và xác định quả bom dài khoảng 2,25m đường kính 50-60cm, nằm dưới sông Hồng khu vực phường Ngọc Thụy (quận Long Biên).

(Ảnh: VnExpress)

Khôi Minh