Lãnh đạo một phường Hoàng Liệt, Hà Nội vừa ra văn bản yêu cầu người dân ký cam kết nếu từ chối tiêm chủng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh.

Ngày 14/9, tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), lãnh đạo phường ký văn bản về việc tiếp tục thực hiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dân. Phường yêu cầu người dân ký cam kết nếu từ chối tiêm chủng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh. 

Cụ thể, văn bản trên của phường Hoàng Liệt nêu: “Đối với những trường hợp trong độ tuổi nhưng từ chối tiêm chủng, yêu cầu người dân ký cam kết với UBND phường về việc không thực hiện tiêm chủng, nêu rõ lý do và cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”.

Ảnh chụp màn hình eva.

Sáng 15/9, trao đổi với Tuổi Trẻ về lý do ký văn bản trên, ông Tạ Văn Hải – phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt – cho biết văn bản trên là để phường nắm được lý do tại sao người dân lại không tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

“Với văn bản trên, chúng tôi yêu cầu người dân ký và cam kết để muốn biết lý do tại sao người dân không đi tiêm vắc-xin COVID-19”, ông Hải nhấn mạnh.

Về việc “chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Hải lý giải: “Việc làm lây lan dịch bệnh thì ai cũng phải chịu trách nhiệm, chúng tôi quy định như vậy thì có vấn đề gì đâu”.

Hoàng Liệt là một trong những phường đông dân nhất ở Hà Nội với hơn 80.000 nhân khẩu. Không cung cấp số liệu tiêm trên địa bàn, song ông Hải cho biết đến nay “không nhiều người dân từ chối tiêm”.

Hà Nội đặt mục tiêu đến ngày 15/9 hoàn thành tiêm mũi một cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. Với trên 5,3 triệu liều vắc-xin được phân bổ, tính đến sáng nay (15/9), thành phố đã tiêm được hơn 5 triệu mũi vaccine, đạt gần 86% theo kế hoạch.

Về tiêm chủng, đến 15/9, Hà Nội được phân bổ hơn 5,4 triệu liều vắc-xin Covid-19, đã tiêm hơn 5,13 triệu liều, trong đó hơn 4,7 triệu mũi 1 và hơn 425.000 mũi 2.

Đợt dịch thứ 4, đến hôm qua 15/9, Hà Nội ghi nhận 4.080 ca nhiễm.

Có thể bạn quan tâm: