Sau thông tin rau mùng tươi dương tính với chất bảo vệ thực vật khiến nhiều phụ huynh trên địa bàn Hà Nội tỏ ra lo lắng vì chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các trường học.

Ngày 21/10 vừa qua, Phòng kinh tế đã phối hợp các lực lượng về kiểm tra phiếu nhập kho, mua hàng của Công ty Cổ phần Công nghệ cao An Sinh tại bãi Đồng Xuyên, Đặng Xá, huyện Gia Lâm.

Trước đó, vào ngày 19/10, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm đột xuất tại 8 trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai. Trong đợt kiểm tra này, đoàn phát hiện mẫu rau mùng tơi của trường Mầm non Hoàng Liệt (chưa được sử dụng) dương tính với thuốc bảo vệ thực vật, theo Zing.vn.

Cụ thể, khi kiểm tra nhanh mẫu rau mùng tơi bằng máy của xe chuyên dụng Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội, mẫu cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, mẫu rau nhiễm hóa chất gì, hàm lượng bao nhiêu thì chưa thể xác định được.

Vụ việc xuất hiện rau mùng tơi dương tính với chất bảo vệ thực vật tại Trường mầm non, đoàn kiểm tra đã đến cơ sở sản xuất để tiến hành lấy mẫu kiểm tra xác định rõ đầu nguồn sự việc.

Được biết, Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam là đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường Mầm non Hoàng Liệt.

Công ty Cổ phần XNK nông sản Thực phẩm Việt Nam đã ký hợp đồng cung cấp rau, củ, quả với Công ty Cổ phần Công nghệ cao An Sinh. Công ty này có trụ sở và nhà sơ chế tại bãi Đồng Xuyên, Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội).

Qua xác minh, lô rau mùng tơi 57 kg được nhập vào ngày 19/10 là của một hộ gia đình nông dân thành viên nhóm nông dân sản xuất rau an toàn. Tổ đã lấy 3 mẫu rau mùng tơi tại ruộng rau của hộ nông dân để gửi đi xét nghiệm các chỉ tiêu cụ thể nhằm phát hiện lượng tồn dư hóa chất (nếu có).

Trường Mầm non Hoàng Liệt (Ảnh: báo Tiền Phong).

Theo thông tin của Quận Hoàng Mai, Trường Mầm non Hoàng Liệt hiện có 1.000 trẻ trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang, lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Hồng Loan, phụ huynh có con học tại đây, chia sẻ với báo chí: “Mình đến nơi làm việc còn băn khoăn xem ăn chỗ nào ngon, chỗ nào đảm bảo, trong khi con ở trường thầy cô cho gì, con ăn nấy. Khi biết, rau có thuốc trừ sâu mình thương con thắt ruột, bởi các con quá nhỏ bé. Nếu mỗi ngày các con ăn một lượng thuốc vào người thì sẽ ra sao?”.

Cùng quan điểm với chị Hồng Loan, chị Tâm Anh cũng tỏ ra lo lắng trước sự việc này, chị chia sẻ, phụ huynh bây giờ có nhiều cách để gia đình được ăn đồ sạch như tự trồng rau, nuôi gà, thả cá hoặc gửi mua được thực phẩm ở các vùng quê đảm bảo an toàn vì thế chị không yên tâm khi giao phó con cho nhà trường. Trong khi, trường học lại ký hợp đồng với một công ty bán thực phẩm mà bản thân họ không phải là đơn vị sản xuất.

Sự việc diễn ra đến nay vẫn chưa rõ bên nào sẽ chịu trách nhiệm. Liệu rằng phía công ty XNK hay nhà trường thiếu kiểm soát sẽ chịu trách nhiệm về vụ việc này? Câu hỏi có lẽ vẫn còn phải chờ tới khi có quyết định chính thức từ Ban thanh tra của UBND quận Hoàng Mai.

Thanh Tùng