Trong thời gian tạm dừng để rà soát, kiểm tra chất lượng các dự án lát đá vỉa hè, hàng chục tuyến phố văn minh ở Thủ đô Hà Nội trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng. 

Ngày 11/12, sau khi tạm dừng thi công lát đá vỉa hè tự nhiên để chờ thanh tra, trên các tuyến phố thực hiện dự án lát đá vỉa hè Đại Cồ Việt, Nguyễn Du, Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), tuyến Ngô Văn Sở, Nguyễn Du, Quang Trung (quận Hoàn Kiếm) đang ngổn ngang gạch, đá, theo báo Tiền Phong.

Cụ thể, trên tuyến phố Ngô Văn Sở, cả hai bên đường trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng mặc dù lòng đường rất hẹp. Còn phố Quang Trung đoạn từ ngõ Hạ Hồi đến Trần Hưng Đạo, đá tự nhiên được xếp thành từng khối trên vỉa hè. Có tuyến phố gạch cũ được xếp sát mép đường, cao ngang đầu người.

Tại dự án lát đá vỉa hè đường 2,5 đoạn từ cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ đã thi công được khoảng hơn 300m. Hàng trăm viên đá, bó vỉa được xếp trên vỉa hè và chuyển ra dải phân cách giữa đường. Nhiều đoạn vỉa hè vẫn được quây lại và gắn biển cảnh báo công trường đang thi công.

Người dân phản ánh, vỉa hè bị đào bới ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hộ xung quanh khu vực do khách không còn chỗ để xe và ngại vào quán vì bụi bặm.

Hàng loạt các tuyến phố thi công dở dang thành nơi tập kết vật liệu xây dựng. (Ảnh Tiền Phong).

Hiện, các quận đã gửi toàn bộ hồ sơ cho Thanh tra TP. Hà Nội để báo cáo thành phố trước ngày 31/12/2017.

Đại diện một Ban quản lý (BQL) dự án quận cho biết, toàn bộ các dự án lát vỉa hè đang thi công đều đã tạm dừng để chờ kết luận thanh tra. Chỉ có một số công nhân chỉnh trang lại những vị trí nứt vỡ… Đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu chuyển bớt đá về điểm tập kết tạm đến khi được thi công trở lại, để đảm bảo mỹ quan vỉa hè.

Trước đó báo chí phản ánh, việc lát, bó vỉa bằng vật liệu tự nhiên trên các tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, Bà Triệu,… ở Hà Nội được “quảng cáo” tuổi thọ lên tới 50-70 năm nhưng xuống cấp sau vài tháng đưa vào sử dụng.

Đống Đa là quận đầu tiên thực hiện tạm dừng thi công việc lát đá vỉa hè đường Tôn Đức Thắng để đánh giá lại quy trình, chất lượng và đảm bảo kỹ thuật trong quá trình thi công theo sự chỉ đạo của Chủ tịch quận Đống Đa.

Một tuyến phố cạy đá lát vỉa hè không đảm bảo chất lượng lên làm lại. (Ảnh: Dân Trí).

Theo đai diện Sở Xây dựng Hà Nội, dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè, làm ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá bên trên. Đá vỉa hè có độ bền cao hay không phụ thuộc vào lớp bê tông này.

Ngày 30/11, lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu đơn vị thi công bật những viên đá vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi, Đền Lừ, Mỗ Lao… bị cập kênh, vỡ vụn lên lát lại. Lãnh đạo quận Thanh Xuân cho hay, một trong những nguyên nhân dẫn đến đá vừa lát vỉa hè đường Nguyễn Trãi bị vỡ có thể do chất lượng thi công.

Bên cạnh đó, nhiều tuyến phố lát gạch cũ vẫn còn tốt nhưng lại bị cậy lên để lát đá tự nhiên có thể do các quận huyện này đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo dẫn đến lát đá tự nhiên thay vào lớp gạch cũ trên vỉa hè.

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND cho rằng, quá trình lát đá vỉa hè có những vị trí chưa đạt chất lượng dù có độ bền 50 – 70 năm. Thực tế, nhiều khu vực vỉa hè đá mới lát đã xô lệch, vỡ nát ở một số tuyến phố.

TP đã giao trách nhiệm cho các sở ngành kiểm tra, thanh tra và xem xét trách nhiệm các đơn vị nếu để xảy ra sai phạm, không chấp hành đúng quy trình trong việc tổ chức thi công công trình.

 Thanh Tùng