Nhằm qua mặt cơ quan chức năng, đường dây môi giới mua thận người của Phương hoạt động vô cùng tinh vị, hắn sử dụng MXH Facebook để đăng thông tin tìm người mua, bán thận, làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyên hiến tạng cho nhau…

Ngày 15/10, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an TP Hà Nội cho biết. đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Văn Phương (sinh năm 1989, trú tại xã Dương Đức, Lạng Giang, Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”, theo báo Đời sống Plus.

Nam thanh niên môi giới bán thận bị bắt.

Giúp sức cho Phương còn có các đối tượng gồm Lê Thùy Linh (sinh năm 1996, ở huyện Phú Giáo, Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (sinh năm 1988, ở huyện Đông Hà, Quảng Trị); Phan Văn Hùng (sinh năm 1991, ở huyện Yên Thành, Nghệ An); Phạm Xuân Thính (sinh năm 1990, ở huyện Nam Sách, Hải Dương) và Nguyễn Văn Mỹ (sinh năm 1993, ở huyện Đức Cơ, Gia Lai).

Theo tài liệu điều tra cho thấy, Trần Văn Phương dùng tài khoản facebook cá nhân đăng thông tin tìm người mua, bán thận; đồng thời huy động đường dây để tìm kiếm người cần mua, bán thận.

Khi gặp được người có nhu cầu mua, bán thận, Phương yêu cầu người bán thận và người mua thận gặp nhau, làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyện hiến tạng cho nhau để qua mặt cơ quan chức năng, thực chất là giao dịch mua bán và thỏa thuận giá cả.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 9/2018, Phương đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua, bán thận với số tiền hưởng lợi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Vào khoảng tháng 1/2018, anh T. gặp Phương để bán thận với giá 250 triệu đồng/quả. Sau đó, Phương đưa anh T. đến ở cùng tại nhà trọ trên địa bàn phường Định Công (quận Hoàng Mai) để chờ tìm người mua thận.

Đến tháng 3/2018, Phương biết chị X. (43 tuổi, quê Hải Dương) cần mua thận với giá 320 triệu đồng/quả để ghép nên đã “kết nối”. Ngày 2/4, chị X. đã ghép thận của anh T. tại bệnh viện Việt Đức. Phi vụ này, Phương được hưởng lợi 70 triệu đồng, theo báo Gia đình & Xã hội.


Các đối tượng môi giới bán thận cùng Phương

Tháng 6/2018, anh V. (quê Lạng Sơn) đã gặp Phương để bán thận với giá 260 triệu đồng/quả. Đến tháng 7/2018, Phương tìm biết anh M. (trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) đang cần mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 26/9, anh M. đã được ghép thận của anh V. tại bệnh viện Việt Đức.

Thanh Thanh (Tổng hợp)