Kế hoạch xây trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ Thủ đô lại một lần nữa được nhắc tới sau gần 20 năm.

Vào ngày 19/10 vừa qua, tại hội thảo về chất lượng không khí, kế hoạch xây dựng các trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào nội thành Hà Nội một lần nữa lại được Giám đốc Sở TN&MT nhắc tới, theo vnexpress.

Giám đốc Sở Tài nguyên cho hay, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các công trường xây dựng nếu xe ôtô ra vào không được rửa sạch, các xe chở vật liệu không được che chắn, làm rơi vãi nguyên vật liệu.

Cũng theo vị này, ô nhiễm không khí tại Hà Nội bước đầu được xác định là do sự gia tăng về dân số, tốc độ phát triển đô thị cao, trong khi hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng được.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như sự gia tăng số lượng phương tiện giao thông, nhiều công trường xây dựng, việc che chắn khi vận chuyển vật liệu xây dựng chưa đảm bảo…

Được biết, Hà Nội cũng sẽ đầu tư các trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào trung tâm, các xe vào thành phố phải đảm bảo được rửa sạch, không gây bụi. Dự kiến các trạm rửa xe được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá, ưu tiên đặt ở các cửa hàng bán xăng dầu.

Đây không phải lần đầu kế hoạch trên được kiến nghị, cách đây gần 20 năm, ý tưởng xây dựng trạm rửa xe tự động đã được đề xuất.

Cụ thể vào năm 2000, dự án giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do bụi ở Hà Nội được nhóm nghiên cứu Jica (Nhật Bản) phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố (trong đó có Công ty Môi trường đô thị) đã đưa ra giải pháp xây dựng trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Theo đó, Công ty Môi trường đô thị đã trình thành phố 6 vị trí xây dựng trạm rửa xe là: Quốc lộ 1A (đoạn Pháp Vân- Đuôi Cá), quốc lộ 5 (đoạn Ngọc Thuỵ- Gia Lâm), Quốc lộ 6 (đoạn Thanh Xuân), cao tốc Thăng Long (đoạn phía Nam cầu Thăng Long), đường Láng – Hoà Lạc (đoạn Mễ Trì- Tây Mỗ), Quốc lộ 32 (đoạn Cầu Diễn- Mai Dịch).

Năm 2004, ý tưởng trên được lãnh đạo Sở Giao thông công chính nhắc lại trong buổi công bố các mẫu thùng xe chở phế thải.

Năm 2010, trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long, quận Cầu Giấy cũng từng kiến nghị xây trạm rửa xe tự động tại ngã ba Trung Kính – Phạm Hùng để giảm ô nhiễm do bụi gây nên.

Thực tế, giữa năm 2005, trạm rửa xe tự động dành cho xe chở vật liệu trước khi vào thành phố tại Bến Bạc (Đông Ngạc, Từ Liêm) đã được đưa vào hoạt động.

Tiếp sau đó, một số trạm rửa xe chở vật liệu xây dựng như trạm ở Chèm 1 và Chèm 2 (xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm), trạm rửa xe ở khu vực xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm) cũng được xây dựng.

Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, các trạm rửa xe này được đánh giá không hiệu quả. Từ đó đến nay, không cơ quan quản lý nào của thành phố nhắc tới những trạm rửa xe trên.

Khôi Minh