Khoảng vài ngày trở lại đây, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên ở mức kém, đặc biệt vào đầu giờ sáng.

Theo Kinh Tế Môi Trường, ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air vào lúc 6h35 sáng 17/9, hàng chục điểm đo ở Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang bậc 4 trong 6 thang bậc chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ).

Bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100-200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài. Các nhà khoa học cho biết nếu thang AQI vượt quá 300 là mức nguy hại, cảnh báo sức khoẻ khẩn cấp, mọi người nên ở trong nhà, không nên đi ra ngoài

Đáng chú ý, trong sáng nay, nồng độ bụi PM 2.5 tại Hà Nội ở mức báo động, vượt quá giới hạn cho phép. Tại điểm đo Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nồng độ PM 2.5 lúc 6h35 phút ở mức 80,6 μg/m3.

Ô nhiễm không khí thể hiện qua ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air vào sáng 16/9. (Ảnh: Tài nguyên Môi trường)

Tại điểm đo Bảo Linh (thuộc khu vực Hoàn Kiếm, Hà Nội), nồng độ PM 2.5 lúc 6h35 phút ở mức 58,4 μg/m3. Thậm chí, vào lúc 4h cùng ngày, nồng độ PM 2.5 tại điểm đo này lên tới 79,35 μg/m3.

Trong khi đó, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh (QCVN 05:2013/BTNMT) ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường, giá trị giới hạn bụi mịn PM2.5 trung bình mỗi ngày là 50 μg/m3.

Tuy nhiên, ô nhiễm không khí không dừng ở Hà Nội mà lan ra khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Vào 9h20 phút sáng nay, chỉ số chất lượng không khí AQI ở Từ Sơn (Bắc Ninh) là 170, mức ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ở thành phố Ninh Bình là 151, ở Phủ Lý (Hà Nam) là 151, ở Hải Phòng là 161, thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) là 163, Việt Trì (Phú Thọ) là 162.

Tiền Phong thông tin, trước đó, trong hai ngày 25-26/8, Hà Nội cũng chìm trong sương mù mờ mịt do ô nhiễm không khí, nhiều người tham gia giao thông cảm thấy ngột ngạt khi di chuyển trên đường. Nguyên nhân được nhận định là do nghịch nhiệt.

Trong các vấn đề ô nhiễm không khí Hà Nội, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là vấn đề nghiêm trọng nhất. Bụi PM 2.5 là các hạt bụi có kích thước bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người.

Ô nhiễm bụi xuất hiện ở nhiều khu vực. (Hình ảnh tại khu vực quận Đống Đa lúc 8h sáng) (Ảnh: Zing)

Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. PM 2.5 có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM 2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Các chuyên gia môi trường khuyến cáo, người dân khi ra đường nên mua khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, người mắc bệnh hô hấp, hen suyễn, trẻ em, người già nên hạn chế ra đường.

Ô nhiễm không khí được coi là vấn đề nghiêm trọng của thủ đô Hà Nội trong nhiều năm qua, đặc biệt là vào mùa đông, khi hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra thường xuyên hơn. Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí thủ đô gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp.

Video xem thêm: Ô nhiễm không khí, bầu trời ở thành phố của Trung Quốc chuyển màu cam

videoinfo__video3.dkn.tv||df3722a81__

Ad will display in 09 seconds