Hơn 1 tháng nay, người dân các xã Phụng Châu và Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phải ở trong tình trạng sống chung với bãi rác dài gần cây số bốc mùi nồng nặc.

Những “núi rác” tại các xã Phụng Châu và Tiên Phương cao khoảng 2m, kéo dài 500-700 m, chiếm 1/3 lòng đường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tại đây, rác được tập kết chất đống hơn một tháng nay trên trục đường La Thành, phường Lê Lợi thuộc quốc lộ 32 hướng đi cầu Trung Hà, chỉ cách quần thể di tích chùa Trầm khoảng 100m, theo Vietnamnet.

Rác thải sinh hoạt đủ loại, ngày nắng, rác thối rữa và bốc mùi xú uế, ngày mưa, rác theo nước bẩn chảy tràn ra đường, chảy vào tận nhà dân kéo theo ruồi nhặng, bệnh tật, ô nhiễm,…

Không những gây cản trở giao thông vì chiếm một nửa diện tích lòng đường mà bãi rác thải này còn bốc lên mùi hôi thối rất khó chịu, dù công nhân vệ sinh môi trường đã rắc vôi bột, đắp đất lên trên trước khi phủ bạt.

Nguyên nhân của tình trạng này là do người dân ra khu vực đường này đổ rác ngày càng nhiều mà không có thu gom. Tình trạng rác thải không có nơi chôn lấp phải tập kết ngay giữa trung tâm thị xã đã diễn ra trong một thời gian dài, thế nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý, còn người dân vẫn phải sống chung với rác.

Những năm gần đây, tình trạng quá tải về rác thải sinh hoạt trở thành vấn đề báo động đối với khu vực ngoại thành Hà Nội. Chương Mỹ được biết đến là “điểm nóng” của khu vực ngoại thành Hà Nội khi đối mặt với những bức xúc về rác thải, cũng như ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân còn hạn chế.

Thế nhưng việc quản lý, thu gom, vận chuyển xử lý rác đến nay vẫn chưa có giải pháp nào giải quyết triệt để. Do đó, các cơ quan chức năng, chính quyền cần sớm có biện pháp tiêu hủy và khắc phục, trả lại môi trường sống cho người dân.

Ngân Hà (TH)