Mới đây công an thành phố Hà Nội đã trả lời câu hỏi về việc có tiêu cực, sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, có hay không việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác ở Khu xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Ông Phạm Đức Thắng, Phó phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội cho biết đã kiểm tra, theo dõi ngay từ điểm phát sinh rác tại các hộ gia đình, đến quá trình vận chuyển, xử lý, điểm trung chuyển, tập kết, dừng nghỉ lái xe, đến 2 khu xử lý rác Xuân Sơn và Nam Sơn.

“Đến nay lực lượng chưa phát hiện hiện tượng bơm nước hay trộn các chất liệu khác để gian lận, gia tăng khối lượng rác thải xử lý”, Phó phòng Cảnh sát môi trường nói trên báo Zing.

Về biểu hiện tiêu cực trong thu gom, xử lý rác thải, ông Thắng cũng nói Phòng Cảnh sát kinh tế và Phòng Cảnh sát môi trường đang tích cực thu thập tài liệu liên quan, khi có thông tin sẽ cung cấp thêm.

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1999, có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường chung cho Thủ đô Hà Nội. Dự án được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157ha, đến năm 2030 là 257ha và đến năm 2050 là 280ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ huyện Sóc Sơn.

Theo thiết kế ban đầu, bãi rác bảo đảm xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TP Hà Nội đến năm 2020 với công suất khoảng 1.000 tấn/ngày đêm. Sau hơn 20 năm hoạt động, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn bị quá tải với công suất hiện nay lên đến 5.000 tấn/ngày, đêm; xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77 % lượng rác của toàn TP Hà Nội.

Quá trình vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn và thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc liên quan đến ô nhiễm môi trường, chính sách hỗ trợ cho các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường.

Từ năm 2015 đến nay, người dân các xã trong khu vực ba xã vùng ảnh hưởng đã nhiều lần tập trung đông người ngăn cản xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để kiến nghị các nội dung liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường do vận hành của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, đề nghị chính sách hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân, chính sách giải phóng mặt bằng các dự án Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn giai đoạn 2 và Di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0-500m từ hàng rào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Có hơn 2.000 hộ dân thuộc diện phải di dời với tổng diện tích đất khoảng 396ha, gồm cả đất nông nghiệp và đất ở.