Hà Nội yêu cầu các nhà hàng, quán bia, quán cà phê từ 0 giờ ngày 19/8 phải thực hiện giãn cách, khách ngồi cách nhau tối thiểu 1m. Cơ sở vi phạm sẽ bị xử phạt, thậm chí buộc đóng cửa.

Thanh Niên đưa tin, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Trương Quang Việt cho biết chiều 17/8, đã ghi nhận 10 ca bệnh tại cộng đồng, dịch còn diễn biến phức tạp, nhưng việc thực hiện giữ khoảng cách khi ra ngoài cộng đồng, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên… kể cả ở công sở cũng không được thực hiện nghiêm túc.

Đồng quan điểm này, Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá: “Hiện nay, số người bị nhiễm bệnh ở các hàng quán tương đối nhiều. Vừa rồi, ở Hà Nội có quán bia Lộc Vừng, ở Hải Dương thì có quán Thế giới bò tươi. Nhưng thực tế, có vẻ như các nhà hàng chưa có động thái trong thực hiện giãn cách, các hàng ghế vẫn giữ nguyên và mỗi bàn có 6 ghế, được kê sát vào nhau, giữa các bàn không có khoảng cách. Đây là vấn đề cần quyết liệt và xử lý nghiêm”.

Ông Quý cũng yêu cầu làm tốt công tác xét nghiệm, đến 20/8 phải xong các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ 15/7. Nghiên cứu mở rộng các đối tượng xét nghiệm nếu có dấu hiệu ho, sốt. Các bệnh viện phải thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. “Nếu bệnh viện nào không đảm bảo an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động” – ông Quý nói.

Còn ông Nguyễn Văn Sửu yêu cầu huy động thêm lực lượng để kiểm soát các nhà hàng, quán bia; cần thiết có thể đóng cửa nếu phát hiện cơ sở kinh doanh nào vi phạm quy định phòng dịch.

Ông Sửu đề nghị người dân “cố gắng không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, nếu phải ra đường thì thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, từ 0 giờ ngày 19/8, tất cả cửa hàng ăn uống, cà phê, giải khát thực hiện nghiêm việc giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang suốt quá trình phục vụ, phải có máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn.

Tin cập nhật lúc 6h ngày 18/8 từ Bộ Y tế, thêm 7 ca mắc mới, có 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng (Quảng Nam 3, Hải Dương 2, Hà Nội 1), và một ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Cần Thơ. Hiện Việt Nam có 983 người nhiễm viêm phổi Vũ Hán.