Người tố cáo sai phạm ở dự án metro Nhổn – ga Hà Nội ông Lương Xuân Bình – nguyên Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, đã từ chối nhận quyết định phân công công tác của lãnh đạo MRB đối với cá nhân ông, theo Dân Trí.

Theo đó, mới đây ông Nguyễn Cao Minh – Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã ký quyết định phân công ông Lương Xuân Bình làm viên chức văn phòng – Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo này.

Ông Bình Khẳng định các quyết định nhân sự của MRB là trái pháp luật và trái với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ trước đó là phục hồi vị trí việc làm của mình trước đây.

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

Theo VnExpress, cách đây ba tháng, sau hơn 6 năm gửi đơn tố cáo sai phạm tại dự án metro Nhổn – ga Hà Nội, ông Lương Xuân Bình đón nhận tin vui khi Thanh tra Chính phủ kết luận về những sai phạm tại dự án này và thông báo nhiều vấn đề ông tố cáo là “có cơ sở”.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh ký văn bản gửi lãnh đạo TP. Hà Nội đề nghị bảo vệ người tố cáo, phục hồi vị trí việc làm của ông Bình trước đây; xem xét chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng, thu nhập cho ông Bình; và yêu cầu lãnh đạo MRB đưa ra lời xin lỗi, đồng thời không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông này…

Theo nguồn tin trên, trong diễn biến mới nhất, ông Lương Xuân Bình cho hay Trưởng ban quản lý MRB chưa có động thái xin lỗi ông và phân công nhiệm vụ cho ông không đúng theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ.

Ông cũng cho rằng lãnh đạo MRB phải khôi phục lại vị trí công tác và các khoản thu nhập chính đáng của ông theo đúng đề nghị của cơ quan thanh tra. “Thu nhập của tôi trước đây gồm phụ cấp gần 20 triệu đồng mỗi tháng. Nhiều năm qua, do không được bổ nhiệm lại chức danh Phó ban, tôi chỉ nhận lương tháng khoảng 7 triệu đồng”, ông cho hay.

Giải thích quyết định sắp xếp việc làm cho ông Bình, ông Nguyễn Cao Minh – Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) nói, đã thực hiện đúng chỉ đạo của thành phố, “còn các phần việc liên quan khác được giao, Ban đang trong quá trình phối hợp với thanh tra thành phố và Sở Nội vụ thực hiện”.

Theo ông Minh, trước khi sắp xếp công việc cho ông Lương Xuân Bình, đại diện Ban đã “gặp gỡ, thuyết phục để ông Bình lựa chọn công việc phù hợp” nhưng không được, nên Ban “với thẩm quyền của mình vẫn phải bố trí việc làm cho viên chức”. Còn việc không bổ nhiệm lại ông Bình chức Phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, ông Minh nói “vấn đề này không thuộc thẩm quyền của Ban”.

Về diễn biến trên, lãnh đạo Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực I (Thanh tra Chính phủ) nói do chưa nhận được báo cáo của TP. Hà Nội, “nên chưa thể đánh giá bố trí công việc lần này với ông Bình là đúng hay sai”. Tới đây Thanh tra Chính phủ sẽ đưa ra ý kiến trên cơ sở thông tin chính thức của các bên và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm: