Ngày 3/2, Hà Nội tổ chức lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Theo đó, người dân “không nên mặc trang phục không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm”, nếu không sẽ bị phê bình nhắc nhở.

Theo thông tin từ Vnexpress, tại những nơi tập trung đông người, nơi công cộng như cơ quan, khu vực sinh sống, tham quan, học tập… tổ chức hoặc cá nhân không được nói to, gây ồn ào; nói tục, chửi bậy, hút thuốc, khạc nhổ; xả rác hoặc phóng uế bừa bãi; viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng và không mặc trang phục hở hang trái với thuần phong mỹ tục, gây phản cảm…

Tại các khu vui chơi, giải trí, nhà ga, bến tày hay sân bay… quy định không chen lấn, xô đẩy, gây rối, ăn uống, ngủ, nghỉ tùy tiện… Người bán không tranh giành, chèo kéo, nâng giá hàng hóa và dịch vụ đối với khách du lịch.

Tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Quy tắc sẽ được biểu dương, khen thưởng,nếu vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

áo dài

Mục đích của Bộ Quy tắc ứng xử ở Hà Nội là nhằm xây dựng chuẩn mực đạo đức, tạo nên thành phố thanh lịch, văn minh, góp phần gìn giữ và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của thủ đô.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người dân thực hiện những hành vi phản cảm như vệ sinh bừa bãi ngoài đường phố và những nơi công cộng, hàng loạt clip và hình ảnh ghi lại khoảnh khắc phản cảm khi một số cô gái mặc quần áo hở hang, thậm chí trần truồng bước ra phố khiến cộng đồng xôn xao, bức xúc.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: