Dẫu là ngày làm việc bình thường, lại là ngày đầu tuần (8/1) nhưng vẫn có hàng trăm lượt người tình nguyện với đủ mọi độ tuổi, nghề nghiêp tới Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu.

Vào ngày thường (8/1), vẫn có hàng trăm lượt người ở đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp đến đăng ký hiến máu tình nguyện, theo VTC.

Trước đó 3 ngày, khi thông tin “cạn kiệt nhóm máu O” trong kho máu Viện Huyết học và Truyền máu trung ương được phát ra, hàng ngàn lượt người đã tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Nguyễn Thị Là (Đông Anh, Hà Nội) mắc căn bệnh u xơ cổ tử cung, cần làm phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nhưng chị đã không thể làm phẫu thuật vào thời điểm này, bởi bệnh viện thiếu nhóm máu của chị – nhóm máu O. Chị Là chỉ là một trong cả ngàn bệnh nhân mắc trọng bệnh, khẩn thiết cần máu khi ngân hàng máu cạn kiệt nhóm máu O.

Anh Đỗ Văn Thịnh, người mới lần đầu hiến máu cho biết, ngay khi nghe thông tin về tình trạng cạn kiệt của nhóm máu O, anh cùng vợ đã đi hiến máu.

“Bình thường vẫn nghĩ ngân hàng máu của nước ta vẫn đủ, không nghĩ có ngày lại cạn kiệt đến thế này. Hiến máu cứu người, máu mình có sẵn góp một phần nhỏ cho đồng bào đây là việc mình làm được”, anh Thịnh chia sẻ.

Cũng có những người trở thành “người quen” của Viện Huyết học khi hiến máu rất nhiều lần trong nhiều năm qua.

Video: 45 phút hiến máu có thể cứu được 3 người bệnh

Một trường hợp đặc biệt là cụ ông tròn 60 tuổi vận động cả gia đình đến hiến máu ngày 7/1. Sau khi hiến máu, ông cụ rưng rưng nước mắt chia sẻ tâm sự của mình khiến không chỉ các y bác sỹ và nhiều người tình nguyện khác cảm động.

Thế Tam