Tối ngày 23/12, nhiều người dân xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ huyện Sóc Sơn chặn đường không để cho xe chở rác vào bãi rác này. Nguyên nhân người dân chưa nhận được tiền tiền đền bù trong vùng ảnh hưởng phạm vi bán kính 500 m xung quanh bãi rác.

Tối cùng ngày, theo ghi nhận của báo Lao Động, có rất đông người dân thôn Liên Xuân và thông Đông Hạ (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) tập trung ngoài đường để chặn xe chở rác ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Theo đó, đã có 5 xe chở đầy rác đã bị người dân chặn lại, không thể vào bên trong khu xử lý. Người dân chỉ cho những xe rác từ bên trong khu xử lý rác ra bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chính người dân thôn Liên Xuân, xã Nam Sơn cho biết, ngày 5/7/2019 Thành phố đã có yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Trong văn bản cũng yêu cầu huyện và xã phải hoàn thành việc giải phóng mặt bằng của Dự án trước cuối năm 2019. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại người dân vẫn chưa chi trả, chưa nhận được tiền đền bù đất thổ cư.

Người dân Sóc Sơn mỏn mỏi chờ đợi đền bù giải phóng mặt bằng (ảnh: PV/Lao Động).

Đến nay (23/12), người dân mới chỉ nhận được một ít tiền đền bù đất ruộng, còn đất thổ cư chưa được chi trả. Do bức xúc nên người dân lại tiếp tục ra chặn xe rác.

“Không chỉ có xã Nam Sơn, các xã như Hồng Kỳ và Bắc Sơn cũng bị ảnh hưởng nên người dân cũng bức xúc và chặn các tuyến đường hướng về nhà máy xử lý rác Nam Sơn. Dân chúng tôi chịu đựng ảnh hưởng từ nhà máy rác đã khổ rồi, giờ đây còn có thêm hàng cây hoa sữa thì làm sao mà chịu nổi” – ông Chính cho hay.

Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Viên, người dân thôn Liên Xuân – thông tin, phần diện tích nhà bà có hơn 1000 m2, trong vòng bán kính từ 0-500 m nhưng đến nay chưa được giải quyết. Trong khi đó nhiều hàng xóm nhà bà Viên đã được lấy tiền chi trả bồi thường, chỉ còn lại 5 hộ gia đình tại khu vực đó.

“Phần diện tích đất nhà tôi có sổ đỏ, số tiền bồi thường là gần 1 tỷ đồng nhưng từ tháng 7 đến nay nhà tôi vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Tôi đã ra xã, có ý kiến rất nhiều lần rồi nhưng vẫn đâu vào đấy. Nếu lần này không chi trả thì chúng tôi sẽ không cho một xe rác nào vào bên trong nhà máy rác” – bà Viên nói.

Bãi rác Nam Sơn (thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn) mỗi ngày tiếp nhận trên dưới 5.000 tấn rác (ảnh: Hoàng Hiệp/Giao Thông Hà Nội).

Theo thông tin trên báo Dân Việt, ông Triệu Tuấn Đức – Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn (URENCO8) cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Sóc Sơn.

Đây là lần thứ 6 và là lần thứ 3 trong năm 2019 người dân xung quanh khu vực Bãi rác Nam Sơn tổ chức chặn xe vận chuyển rác từ nội thành vào nhà máy. Lần đầu tiên là ngày 26/6/2016, do không đồng tình với phương án phí bồi thường ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống gần bãi rác.

Hiện, khoảng 80% lượng rác thải sinh hoạt của thành phố Hà Nội được chuyển về xử lý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn với khối lượng trung bình xấp xỉ 5.000 tấn/ngày đêm. Việc “tắc rác” có thể dẫn đến những hệ luỵ khó lường về môi trường và giao thông cho các quận/huyện của Hà Nội trong thời gian tới.

Video xem thêm: Câu chuyện luân hồi: Lấy trộm tiền chùa, thư sinh nghèo biến thành lừa trả nợ

videoinfo__video3.dkn.tv||bc9efd53d__

Ad will display in 09 seconds