Mặc dù bốc mùi nồng nặc, đen xì nhưng nông dân khu Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn phải dùng để tưới cho rau màu và ruộng đồng bởi đây là nguồn nước tưới tiêu chính của xã.

Khi vụ cấy Đông Xuân sắp đến, trạm bơm Lam Điền tiến hành bơm nước phục vụ tưới tiêu tuy nhiên nhìn dòng nước ở đây thì mọi người không khỏi choáng váng. Nước bơm từ sông qua 5 máy đen kịt, bốc mùi hôi thối. Không chỉ thế, do nguồn nước quá ô nhiễm khiến toàn bộ họng nước của trạm bơm nổi bọt đen.

Người dân quanh trạm cho biết, từ sáng ngày 21/12 khiến toàn bộ khu vực bốc mùi hôi thối khó chịu, nhiều người phải bịt khẩu trang cả ngày. Những gia đình sinh sống gần đây phải đóng kín cửa.

Hà Nội: Bơm nước đen hôi thối tưới cho rau màu
Nông dân cố “đuổi” nước ra khỏi ruộng để cứu rau.

Trạm bơm Lam Điềm đã hút nước từ sông Đáy để phục vụ nông dân trong khu vực tưới tiêu cho ruộng đồng. Tuy nhiên, sông Đáy nhiều năm nay bị ô nhiễm nghiêm trọng, đây cũng là một tình trạng đáng báo động trong an toàn sản xuất.

Bởi nếu hoa màu được tưới hằng ngày bằng nước ô nhiễm thì chẳng khác nào tẩm độc dần dần cho rau củ quả, và gây tổn hại cho sức khỏe người sử dụng rau. Chưa kể ô nhiễm sẽ lan rộng quanh khu vực nếu tiếp tục bốc mùi và thấm dần xuống hệ nước ngầm quanh khu vực.

Hà Nội: Bơm nước đen hôi thối tưới cho rau màu
Ruộng rau ngâm trong nước đen xì
Hà Nội: Bơm nước đen hôi thối tưới cho rau màu
Hà Nội: Bơm nước đen hôi thối tưới cho rau màu

(Ảnh trong bài: Trí thức trẻ)

Thanh Thanh