Vào ngày 28/2, trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đang cấp cứu cho 7 bệnh nhân ngộ độc Methanol ở Hà Nội. Tất cả đều trong tình trạng rất nặng, có trường hợp mất thị lực, ngừng tuần hoàn.

Theo thông tin ban đầu từ Vietnamnet, cả 7 bệnh nhân trên đều uống rượu tại Hà Nội, hầu hết nhập viện trong tình trạng có hàm lượng methanol cao trong máu, một số bị chuyển hóa toan nặng (trong máu nhiều axit), mờ mắt, giảm thị lực, hôn mê, tụt huyết áp, phù não, tổn thương não, có người ngừng tim ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Được biết trong đó 2 người ngộ độc do uống cồn y tế, một ca chủ ý uống rượu pha cồn công nghiệp và 5 ca do uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc. Sau khi được điều trị, một số bệnh nhân đang trên đà hồi phục, có 3 trường hợp nhiều khả năng để lại di chứng sau hôn mê kéo dài.

Bệnh nhân ngộ độc rượu (Ảnh: VOV)

Người nhà của bệnh nhân Lê Văn T. (48 tuổi, Vĩnh Phúc) kể lại với báo chí, vào sáng ngày 26/2 trước đó, anh T. được gia đình chuyển vào BV 105 Sơn Tây, Hà Nội cấp cứu khi họ thấy anh T. kêu đau đầu, mắt không nhìn thấy gì rồi lịm dần. Sau khi các bác sỹ xét nghiệm thì phát hiện hàm lượng methanol trong máu anh T. lên tới gần 50mg/dL.

Theo các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc, hiện nay tại Hà Nội có khá nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp Methanol do chưa thể phân biệt được rượu chứa cồn công nghiệp methanol và rượu tự nấu.

Như lời bác sĩ Nguyên (phụ trách Trung tâm Chống độc) phân tích, thực tế Methanol khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành chất độc hơn và sẽ ngấm từ từ, không phát tác luôn. Có trường hợp nhanh thì 1-2 ngày sẽ có biểu hiện ngộ độc, nếu uống lượng nhỏ có thể tích tụ 1-2 tuần sau mới có biểu hiện.

Những trường hợp nhập viện sau 1-2 tuần thì đã quá muộn, lúc này bệnh nhân đã bị hôn mê sâu, tổn thương não, hoại tử não, nặng hơn là tai biến mạch máu não, nguy cơ tử vong rất cao. Với những trường hợp hôn mê kéo dài, nguy cơ để lại các di chứng gây mù loà, điếc rất lớn.

Bệnh nhân ngộ độc rượu tại Bệnh viện Lai Châu (Ảnh: Vietnamnet)

Được  biết trong tháng 2 vừa qua, đã có 9 người thiệt mạng do ngộ độc rượu Methanol tại Lai Châu. Các chuyên gia y tế cho rằng đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc để giảm thiểu tình trạng sử dụng cồn công nghiệp trong chế biến rượu, tránh gây nên những hậu quả đáng tiếc tiếp theo.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm