Chiều tối và đêm nay (7/12), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực miền Bắc. Nền nhiệt giảm mạnh 5-7oC.

Sáng nay (7/12), trời Hà Nội mây mù đi kèm với mưa lất phất khiến tiết trời trở lên lạnh hơn. Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan khí tượng, người dân sẽ cảm thấy rét rõ rệt hơn khi màn đêm buông xuống. Lúc này, nhiệt độ tại Hà Nội sẽ chỉ còn 16-18oC. Khuyến cáo người dân khi ra đường nên mặc ấm, đặc biệt vào ban đêm nên đội mũ và đeo khẩu trang phòng tránh sương giá, dễ gây hại đến hệ hô hấp.

Tại Hạ Long, trời có nắng vào ban ngày nhưng lại rét sâu vào ban đêm, nền nhiệt độ có mức chênh lệch rất lớn, ban ngày khoảng 20oC, còn ban đêm chỉ khoảng 12oC. Các vùng núi cao như Sơn La, Hà Giang cũng có sự biến đổi thời tiết tương tự, chỉ 10 độ vào ban đêm và lúc ấm nhất của ban ngày là 19oC. Khu vực Lào Cai, Lai Châu, nền nhiệt cao hơn nhưng lại có mưa nên cảm giác vẫn rét buốt.

Từ ngày mai (8/12), ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Nhiều du khách nước ngoài đến Hà Nội dịp Tết Dương lịch. (Ảnh: Hoàng).

Diễn biến lũ tại các tỉnh Trung bộ vẫn rất phức tạp, người dân tiếp tục vật lộn với thủy thần. Trong thông cáo liên quan đến vận hành hồ chứa một số nhà máy thủy điện phát đi ngày 6/12, Bộ Công Thương cho biết, trong số 146 hồ cập nhật thông tin, hiện có 34 hồ chứa xả qua tràn.

Tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, có 4 hồ chứa vận hành theo quy trình đơn hồ xả qua tràn là: Đak Mi 4c; Sông Giang 2, Khe Diên, La Hiêng 2. Khu vực Tây Nguyên có 6 hồ là: Đak Srông, Đrây H’linh 1, Đak Psi 3; Đak Psi 4; Đăk Srông 3A; Đăk Srông 3B…

Miền Trung mưa mịt mù, nước lũ đã tràn vào. (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Một số hồ chứa, đập cũng đã suy yếu sau nhiều ngày phải oằn mình chứa nước lũ, nguy cơ sạt lở và vỡ đập vẫn được cảnh báo ở mức cao.

Tây Nguyên và Nam Bộ đều trên đà tăng nhiệt thêm 1-2oC, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên phổ biến 27-30oC, tại Nam Bộ oi nóng 31-34 độ.

Hoàng Minh