Hôm nay, người Hà Nội có thể bước ra đường với những bộ cánh nhẹ để cảm nhận thời tiết đã ấm lên sau những ngày co mình trong mưa lạnh. Hà Nội hôm nay nhiệt độ lên 23oC, đến trưa nắng đã tung tẩy về phố. Trong khi đó, người Sài Gòn còn phải tiếp tục “cảnh giác” với những cơn mưa trái mùa.

Sáng nay (19/1), thời tiết miền Bắc có sương mù nhẹ rải rác, nhiều nơi có mưa nhỏ, nhiệt độ nhích thêm khoảng 1 độ so với hôm qua, lên mức 22-23oC, đêm rét 13-16oC.

Thời tiết Hà Nội hôm nay, sáng sớm sương mù nhẹ, đến trưa và chiều nhiệt độ tăng, có nắng nhẹ, nhiệt độ ban ngày dao động từ 21-23oC, về đêm còn 15-17oC.

Như vậy, đây là thời điểm thuận lợi để các gia đình có thể tranh thủ 2 ngày cuối tuần về quê, đi sắm Tết. Trong những ngày tới, miền Bắc sẽ tiếp tục ấm lên, nhiệt độ ban ngày tăng từ 23-25oC vào đầu tuần tới.

Tại Nam Bộ, từ chiều qua bắt đầu mưa một số nơi ở TP. HCM, tại các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức, Tân Bình, Bình Thạnh.

Ngày hôm nay, mưa tăng thêm khi chịu tác động cùng lúc của 2 hình thế gây mưa là gió đông ẩm và rìa phía bắc rãnh thấp xích đạo. Tuy nhiên, mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối với khoảng 1/3 khu vực, có nơi mưa lượng khá lớn.

Đón những cơn mưa bất ngờ ập đến chiều qua, nhiều người Sài Gòn thấy… phát phiền. Mưa lớn vào giờ tan tầm đã làm cho tình hình giao thông ở một nơi bị ùn ứ. Dọc các tuyến đường người dân phải dừng lại hai bên nhà dân, cửa hàng kinh doanh để trú mưa.

Chị Bảo Trang, nhà ở quận Tân Bình chia sẻ, ngày hôm qua thời tiết Sài Gòn không oi nóng, thậm chí khá mát mẻ, nên khi trời bất ngờ đổ mưa khiến nhiều người dính nước mưa và cảm lạnh. Mưa lớn cũng khiến đoạn đường từ nhà chị tới cơ quan ùn tắc và ngập vì hệ thống cống không kịp thoát nước.

Mưa trái mùa cũng ảnh hưởng đến những người trồng hoa Tết. Theo một chủ vườn mai, nếu mưa xảy ra thường xuyên, đặc biệt sau thời điểm lặt lá (còn hơn 10 ngày nữa) sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến qua trình trổ nụ.

Cây mai rất nhạy cảm với thời tiết, nếu gặp mưa trái mùa cộng với thời tiết nóng mai nở sớm còn lạnh thì mai nở chậm hơn.

Vì vậy, các nhà vườn sẽ phải canh thời tiết trước và sau ngày Rằm để điều chỉnh lặt lá sớm hơn hay muộn hơn cho phù hợp.

Người dân trong cơn mưa trái mùa chiều 18/1 tại TP. HCM (Ảnh: Quang Định).

Tại các tỉnh Tây Bắc Bộ, hôm nay nắng ráo, nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 21-24oC. Riêng vùng núi cao rét dưới 13oC.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17oC, vùng núi có nơi dưới 12oC. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23oC.

Hôm nay, các tỉnh Thanh Hoá – Ninh Thuận trời chuyển mưa, mưa rào rải rác. Nhiệt độ cao nhất từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế ở mức 22-25oC.

Khu vực Đà Nẵng – Bình Thuận dao động 25-28oC ban ngày, về đêm se lạnh 18-21oC; Bình Thuận – Ninh Thuận đêm mát mẻ 22-24oC.

Tây Nguyên trời đẹp, ban ngày se lạnh 26-29oC, đêm giảm xuống 16-19oC; Đà Lạt ngày lạnh 22-23oC, đêm rét 14oC.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tới đây, nền nhiệt độ sẽ khá thấp và có khả năng xảy ra các đợt rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhìn chung trời sẽ rét hơn so với Tết Đinh Dậu năm 2017, theo Trí thức Trẻ.

Tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện một số đợt mưa trước, các đợt mưa kéo dài 3-5 ngày sau đó tạm dừng 2-3 ngày lại xuất hiện những đợt mưa tiếp theo, nền nhiệt tại các tỉnh Trung Bộ sẽ không quá cao, chỉ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Còn ở miền Trung, mưa từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tương đối nhiều. Các đợt mưa cũng sẽ kéo dài từ 3-5 ngày, sau đó tạm dừng 2-3 ngày lại xuất hiện các đợt mưa tiếp theo.

Đối với các tỉnh phía Nam, thời tiết trong thời gian tới tương đối tốt, hầu như không có mưa, nếu có chỉ là các cơn mưa xuất hiện trong thời gian ngắn, trời cũng mát mẻ với nhiệt độ cao nhất ở mức xấp xỉ 30oC

Thế Tam