Vào lúc TP.HCM, nơi đang bị COVID-19 bùng phát nặng nhất cả nước, quyết định kéo dài lệnh hạn chế đến cuối tháng 9, thì Hà Nội (xem xét nới lỏng lần lượt sau ngày 15 và 21/9) và một số tỉnh thành khác đang cân nhắc khả năng nới lỏng lệnh cấm còn ngành hàng không đang đề xuất việc nối lại các chuyến bay nội địa.

Việc tiêm vắc-xin đã và đang được đẩy mạnh trong những ngày qua tại hai đô thị lớn nhất nước, với mục tiêu chậm nhất là ngày 15/9, toàn bộ người dân TP.HCM và Hà Nội từ 18 tuổi trở lên được chủng ngừa ít nhất là một mũi.

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 610 ngàn ca nhiễm COVID-19 và hơn 15 ngàn ca tử vong.

TP.HCM là địa điểm bị nặng nhất, chiếm hơn nửa số ca lây nhiễm, và 80% các ca tử vong.

Lệnh ‘ai ở đâu ở yên đó’ khiến nhiều người lao động nhập cư mắc kẹt tại thành phố, không thể về quê trong bối cảnh không có cách nào trang trải cuộc sống khi mất công ăn việc làm và thậm chí trong một số trường hợp là không cả chỗ trú thân.

Đã xảy ra hàng loạt các đợt rời TP.HCM ồ ạt bằng xe máy, xe đạp, thậm chí bằng đi bộ sau mỗi lần thành phố tuyên bố gia hạn ‘giãn cách toàn xã hội’.

Theo BBC Việt Nam, mới đây nhất, tối ngày 12/9 là vụ 15 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, bị phát hiện trốn trong xe tải đông lạnh để về quê.

Rời miền Nam trên chiếc xe tải mang biển kiểm soát của TP.HCM, họ, 15 người dân miền Trung từ Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, đều mang bên mình giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Khi mở thùng xe, cảnh sát phát hiện ở trong đó là 14 người lớn và 1 trẻ em “vã mồ hôi”.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm, theo dõi lớn từ dư luận trên mạng xã hội.

Ảnh chụp màn hình Zing

Không ít người đưa ra nhận định 15 người đành mạo hiểm với mạng sống của họ là vì tình trạng phong tỏa kéo dài đã làm họ mất sinh kế, các nguồn dự trữ cạn kiệt nên buộc phải tìm đường về quê.

Những người khác cho rằng vụ việc gợi lại sự kiện đau lòng hồi tháng 10/2019, trong đó, 39 người Việt chết trong thùng xe đông lạnh khi vượt biên từ Pháp sang Anh.

Vào trưa 13/9, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, cho báo Pháp Luật Thành TP.HCM biết, tỉnh không buộc 15 người phải quay lại nơi xuất phát vì đây là những người “đang gặp hoạn nạn”.

Vị phó chủ tịch đưa ra quan điểm rằng những người dân này “không còn chọn lựa nào khác” ngoài việc phải về quê tránh dịch, và vì vậy “việc buộc họ quay về nơi xuất phát vô tình sẽ đẩy họ vào khó khăn chồng chất hơn”.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đề nghị cấp dưới là chính quyền huyện Hàm Tân cách ly 15 người và cho họ được ăn, nghỉ miễn phí. Tỉnh Bình Thuận cũng làm việc với các tỉnh liên quan để đưa những người kể trên về nhà.

Các động thái của Bình Thuận nhận được những lời khen ngợi trên mạng xã hội, Nhiều người viết trên Facebook rằng họ “vỗ tay”, “hoan nghênh” cách giải quyết “nhân văn” và “linh hoạt” của tỉnh. 

Hiện tình trạng giãn cách kéo dài khiến nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nặng, với sản lượng công nghiệp, xuất khẩu và doanh số bán lẻ đều giảm mạnh trong tháng Tám.

Chỉ số Phục hồi Kinh tế Covid-19 của Nikkei Asia, tính đến ngày 31/8/2021, xếp Việt Nam ở vị trí cuối bảng trong số 121 quốc gia.

Thủ đô Hà Nội, tỉnh Bình Dương và một số tỉnh thành khác ở miền Nam đang muốn dần nới lỏng lệnh ‘giãn cách toàn xã hội’, trong lúc Thủ tướng Phạm Minh Chính trước đó cảnh báo việc phòng chống COVID-19 sẽ còn kéo dài, và việc phong tỏa cùng các biện pháp cách ly khó có thể được áp dụng vô thời hạn.

Giới chức Hà Nội trong cuộc họp ngày 13/9 cho hay, một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố sẽ được xem xét nới lỏng lần lượt sau ngày 15 và 21/9, theo VnExpress.

Có thể bạn quan tâm: