Hà Nội sẽ chìm trong sương mù vào sáng sớm và đón một đợt không khí lạnh rất mạnh vào gần cuối tuần tới. Còn Tp.HCM tiếp tục có mưa, trời nhiều mây mù, hiện tượng mù làm tăng các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Theo trung tâm tự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đến thứ 6 tới sẽ có đợt không khí lạnh mạnh khiến nhiệt độ giảm đột ngột 6-7 độ. Không khí lạnh tràn xuống sẽ gây mưa rào cho hầu khắp miền.

Từ ngày 26/1, toàn vùng chuyển rét đậm, vùng núi rét hại. Tại Hà Nội nhiệt độ ban ngày có thể còn 16-17 độ, về đêm rét 12-14 độ. Riêng TP Lạng Sơn có thể rét 7 độ ban ngày, đêm giảm còn 4 độ…

Còn ở Tp.HCM, nhiệt độ hôm nay dao động từ 24-30 độ. Sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa, mưa rào rải rác.

Tuy nhiên, nhiều ngày nay bầu trời Tp.HCM bị phủ một lớp sương mù dày đặc tạo cảm giác mờ ảo kèm theo thời tiết se lạnh từ sáng đến gần trưa không ngớt. Sương mù xuất hiện nhiều nên việc lưu thông của người dân gặp khó khăn do tầm nhìn bị hạn chế.

Hà Nội mây mù hết tuần, Tp.HCM chìm trong khí ô nhiễm
Không khí mù dày đặc ở Tp.HCM từ sáng đến trưa (Ảnh: Trung Thanh).

Trao đổi với báo chí, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam bộ cho biết, do Tp.HCM chịu tác động của trục rãnh thấp xích đạo hoạt động ngay trên khu vực Nam Bộ tạo ra những nhiễu động gây mưa và hội tụ gió làm tăng độ ẩm, gây không khí mù. Độ ẩm tại Tp.HCM và nhiều tỉnh miền Đông đo được đạt 99%, cộng với tình trạng mưa phổ biến 2-3mm khiến Nam Bộ có hiện tượng mù.

Có hai loại mù: Mù do hơi nước là hiện tượng bình thường, còn mù khô được tạo ra từ lượng khí thải và khói bụi lớn từ các nhà máy, xí nghiệp… được tích tụ ở tầng không khí thấp sát mặt đất không thể khuếch tán được. Bản chất của hiện tượng mù là độ ẩm trong không khí cao gây hạn chế tầm nhìn trên 1km và dưới 10km, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Hà Nội mây mù hết tuần, Tp.HCM chìm trong khí ô nhiễm
Không khí mù dày đặc ở cầu Bình Lợi mới, quận Bình Thạnh (Ảnh: Lê Trai).

Không khí mù với sương mù không phải thời tiết nguy hiểm. Tuy nhiên, trong khí quyển của Tp.HCM có nhiều chất ô nhiễm sẽ giữ trong không khí như khói, bụi có khả năng làm gia tăng thêm chất gây ô nhiễm tại các đô thị. Hiện tượng mù khô không gây nguy nhiểm nhưng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây nên các bệnh về hô hấp.

Ông Quyết cũng dự báo do mưa trái mùa với lượng nhỏ, tình trạng mù vẫn còn xảy ra trong những ngày tới. Do đó người dân ra đường cần trang bị khẩu trang, đeo kính … để bảo vệ sức khỏe.

Người dân được khuyến cáo cần phân biệt sương mù bình thường và “sương mù” do ô nhiễm để đề phòng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cách nhận biết loại “sương mù” ô nhiễm là mù hoặc sương mù thì bầu trời màu trắng đục, cảm giác nhiều hơi ẩm, tiết trời mát hoặc se lạnh; còn mù khô thường có màu vàng đục, cảm giác không khí khá khô, không chỉ giảm tầm nhìn gần mặt đất mà cả trên cao, trưa, chiều đều có. Đối với với sương mù bình thường chỉ thường xuất hiện vào sáng sớm và nhanh tan khi mặt trời lên.

Thanh Thanh