Chi cục Bảo vệ Môi trường thành phố phản bác thông tin chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) ở Hà Nội chiếm vị trí số 1 thế giới, cho rằng các số liệu thống kê chưa đầy đủ và cũng không khách quan.

Chất lượng không khí ở Hà Nội trong thời gian một tuần trở lại đây liên tục ở mức kém, nguy hại cho sức khỏe người dân. Theo ghi nhận trên trang quan trắc Air Visual sáng 26/9, Hà Nội là thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới, vượt qua cả Jakarta của Indonesia với chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên ngưỡng 204.

Tuy nhiên, khi trao đổi với Pv tờ Zing, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không thừa nhận những thông tin và chỉ số quan trắc của các hệ thống quốc tế cũng như trong nước, đặc biệt là việc xếp Hà Nội là thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí AQI cao nhất thế giới, đồng thời cho rằng, số liệu thống kê chưa đầy đủ và không khách quan.

“So sánh chỉ số AQI đó mà kết luận Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới là không chính xác. Tại những website thống kê này, họ lấy số liệu từ 1 trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ, chứ không phải lấy số liệu từ 10 trạm quan trắc của chúng tôi. Vì vậy số liệu này không đại diện cho cả TP và cũng không chính xác”, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường nhấn mạnh.

Ô nhiễm không khí vào 7h sáng nay theo quan trắc của hệ thống PAMAir (ảnh: Tiền Phong)

Ngoài ra, khu vực ĐSQ Mỹ nằm cạnh đường Láng Hạ, có mật độ giao thông cao, nhiều công trình đang xây dựng, nên cũng là một trong những điểm có chất lượng không khí kém so với mặt bằng chung của thành phố.

Để đánh giá được chính xác chất lượng không khí của cả TP, số liệu phải được lấy từ nhiều trạm, mỗi trạm lấy nhiều lần từ các thời điểm khác nhau trong ngày thì mới đánh giá đầy đủ được chất lượng không khí của TP ấy.

“Nếu chỉ lấy số liệu ở 1 thời điểm, từ 1 trạm quan trắc trong thành phố rộng hơn 3.300 km2 thì không thể chính xác, khách quan được”, vị này nhận xét.

Nhiều tuyến phố Hà Nội trong tình trạng bụi bẩn, bụi mù mịt khiến chất lượng không khí ngày càng suy giảm (ảnh: Nam Trần/ Tuổi Trẻ)

Trước đó, bản tin đăng ngày 26/9 trên Tuổi Trẻ cho biết, lúc 8h50 sáng 26/9, ứng dụng quan trắc không khí Airvisual, hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới cho thấy chất lượng không khí trung bình ở Hà Nội duy trì ở mức 187 riêng khu vực Tây Hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng, lên tới mức 224.

Theo đó, Hà Nội là thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới, vượt qua cả Jakarta của Indonesia với chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên ngưỡng 204.

Theo bảng xếp hạng AQI của Việt Nam, chỉ số AQI lên ngưỡng trên 200, chất lượng không khí thuộc ngưỡng xấu – rất có hại cho sức khỏe, nhóm nhạy cảm, người già, trẻ nhỏ cần hạn chế ra ngoài.

Hệ thống quan trắc PAMAir của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sáng 26/9 với chỉ số AQI ở hầu khắp các điểm đo lúc 7h sáng từ 150-200, ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả mọi người. Tối 25/9, hệ thống PAMAir ghi nhận chất lượng không khí có điểm lên tới 228 như ở Đông Anh (Hà Nội).

Hiện tại, Hà Nội mới chỉ có hệ thống quan trắc với 12 điểm đo trong nội đô. Hệ thống quan trắc không khí này cũng ghi nhận nhiều điểm ô nhiễm nghiêm trọng khác như ở khu vực Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu (Hoàn Kiếm) vào sáng nay.

Theo Tiền Phong, nguyên nhân ô nhiễm ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục được xác định là do hoạt động đốt rơm rạ. Điều này phù hợp với chu kỳ ô nhiễm vào tối, đêm và sáng trong khi buổi chiều chất lượng không khí được cải thiện. Những điểm ô nhiễm nhất ở ven đô và đông bằng Bắc Bộ chứ không phải khu vực nội đô.