Tp.Hà Nội đang đứng trước rất nhiều nguy cơ có thể biến thành thảm họa như ảnh hưởng từ rò rỉ phóng xạ của Trung Quốc, vỡ đê sông Hồng, tê liệt hệ thống đường sắt…

Đề án “Quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với Tp.Hà Nội” dự báo nhiều rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với quá trình phát triển của thành phố, trong đó có nguy cơ rò rỉ hạt nhân từ Trung Quốc.

Đề án vừa được Tp.Hà Nội phê duyệt chỉ ra rằng, Hà Nội là một trong số các tỉnh phía Bắc sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu 3 nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Nam (Trung Quốc) có sự cố, do bụi phóng xạ có khả năng phát tán rộng làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.

3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc ở khu vực đông nam nước này, gồm: Phòng Thành (Quảng Tây), Trường Giang (Quảng Đông) và Sương Giang (đảo Hải Nam).

Các nhà máy này đều nằm gần biên giới phía bắc Việt Nam, cách Hà Nội gần 500km. Tp.Móng Cái (Quảng Ninh) là nơi gần nhất với các nhà máy điện hạt nhân này và chỉ cách Nhà máy Phòng Thành 50km, theo Thanh Niên.

Thành phố giao Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa rò rỉ chất phóng xạ, sự cố hạt nhân; đồng thời, tham mưu cho thành phố các nhiệm vụ liên quan đến các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ về phòng, chống và giảm nhẹ thảm họa.

Vỡ đê sông Hồng cũng được coi là một trong những rủi ro có thể trở thành thảm họa trong tương lai. Nếu nước lũ dâng cao trên mức báo động cấp độ 3 (11,5 m), sự cố sẽ gây nguy hại đến an toàn tính mạng hàng triệu người dân và thiệt hại lớn về tài sản, theo VTC .

Ngoài ra, đề án cũng chỉ ra rất nhiều những nguy cơ có thể biến thành thảm họa khác bao gồm:

Những sự kiện tập trung đông người như các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm với số người hàng nghìn người tập trung tại một địa điểm. Nếu có các sự cố gây hoảng loạn, người dân chen lấn, giẫm đạp để thoát thân sẽ có khả năng trở thành thảm họa khi số lượng người chết và bị thương lớn.

Nguy cơ cháy, nổ, đổ sụp công trình, khi Tp. đang có hàng loạt chung cư cũ hết niên hạn sử dụng, xuống cấp nghiêm trọng trong tổng số gần 1.600 chung cư cũ.

Đường sắt trên cao cũng có thể trở thành thảm họa nếu gặp sự cố trong lúc vận hành. (Ảnh: Vietnamnet)

Thêm đó, đường sắt trên cao cũng có thể là một thảm họa giao thông. Với số lượng vận chuyển 500 khách/chuyến, tần suất 10 phút/chuyến, nếu tàu đang chạy bị rơi xuống sẽ gây thương vong về người rất lớn cho cả số người chuyên chở ở khoang và người lưu thông phía dưới.

Thế Tam