Nhiều tuyến phố Hà Nội đang được đào lên để lát vỉa hè bằng đá tự nhiên. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, chủ trương thay đồng loạt đá tự nhiên trên vỉa hè quá vội vã trong khi thi công hạ ngầm còn đang ngổn ngang.

TP. Hà Nội có chủ trương sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường, tạo cảnh quan thống nhất để xây dựng văn minh đô thị. Hiện, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, hàng loạt tuyến phố Nguyễn Du, Quang Trung, Bà Triệu, Ngã tư Quang Trung – Lý Thường Kiệt,… đang tập kết nhiều vật liệu xây dựng để lát đá vỉa hè. Tuyến đường Bà Triệu được xây dựng kiểu mẫu, nhưng một số vị trí đá đã xuất hiện vết nứt, theo Tiền Phong.

Theo Kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, việc lát đá tự nhiên không tạo sự thân thiện cho vỉa hè. Đá tự nhiên chỉ nên lát ở một số khu vực như phố đi bộ, phố cổ để tiết kiệm được chi phí và đỡ nhàm chán cho kiến trúc đô thị.

Còn KTS Nguyễn Văn Sơn cho rằng, Hà Nội đang vội vã khi đưa chủ trương thay đồng loạt đá tự nhiên trên vỉa hè. Trong khi, hạ tầng đô thị chưa phát triển ổn định, các tuyến phố vẫn ngổn ngang thi công cáp ngầm, đường ống nước, dây điện… Thay vào đó, nên để dành vốn đầu tư những công trình giao thông đang gây bức xúc cho người dân.

Tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân đá nham nhở sau khi sử dụng hơn 1 năm. (Ảnh: Trường Phong).

Vào tháng 4/2016, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dự án hạ tầng trên địa bàn TP phải thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước… Trong đó, sử dụng các vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Đợt 1 năm 2017, 56 tuyến phố được phê duyệt hạ ngầm nhưng mới đang thi công 41 tuyến, chậm hơn kế hoạch đề ra. Cụ thể, Quận Hoàn Kiếm mới thi công hạ ngầm được 1 tuyến phố, còn lại 20 tuyến vẫn chờ giấy phép.

Năm 2016, 18 tuyến phố nằm trong kế hoạch hạ ngầm thì mới có 17 tuyến xong. Đại diện một số doanh nghiệp thi công cho biết, việc chậm trễ do vướng mắc từ nguồn kinh phí, giấy phép…

Sở Xây dựng Hà Nội cũng có văn bản gửi tới các đơn vị sản xuất, cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn TP đề nghị xây dựng phương án sản xuất, phù hợp với quy định hiện hành. Giá thành lát đá vỉa hè dưới 500.000 đồng/m2, trước mắt sẽ thực hiện tại 12 quận nội thành.

Sau khi thi công hạ ngầm xong, đơn vị bàn giao lại mặt bằng cho quận để tiến hành chỉnh trang đô thị. Tuy vậy thực tế hiện nay, trong khi thi công hạ ngầm chưa xong thì hoạt động lát đá vỉa hè vẫn đã được tiến hành.

Trước đó, tháng 8/2017 nhiều tuyến đường trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai cũng đã triển khai lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên thay vì gạch như trước đây. Dự kiến, việc làm mới vỉa hè tại đường Nguyễn Trãi sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2017.

Thanh Tùng