Từ sáng nay (31/1), không khí lạnh tăng cường mạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo đó, Hà Nội rét 8 độ, nhiều khu vực vùng núi cao phủ trắng băng tuyết.

Trong ngày hôm qua, rét đậm tràn về ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân Hà Nội và các tỉnh thành Bắc Bộ. Hôm qua là ngày đầu tiên trong hai năm lại đây, học sinh tiểu học và mầm non tại Hà Nội được nghỉ khi nhiệt độ tại trạm Hà Đông lúc 6h xuống mức 9,9 độ C. Điều này khiến nhiều phụ huynh vừa lo lắng cho sức khỏe của trẻ nhỏ, đồng thời phải tất bật hơn để phải sắp xếp, bố trí công việc ở nhà trông con.

Sự lo lắng, tất bật của các phụ huynh tiếp tục kéo dài đến hôm nay, khi nhiệt độ ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ còn xuống thấp hơn hôm qua.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm qua, không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm thêm từ 1-2 độ. Hôm nay, thấp nhất tại Hà Nội có thể xuống 8 độ, tại Sa Pa dự báo sẽ xuống dưới 1,5 độ kèm mưa nhỏ vài nơi. Ở vùng núi cao Đông Bắc băng tuyết tiếp tục xuất hiện.

Băng tuyết phủ trắng trên đỉnh Mẫu Sơn sáng 30/1 (Ảnh: Vietnamnet).

Về trưa, nhiệt độ có thể tăng hơn, nhưng không nhiều. Nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội trưa nay chỉ ở mức 13 -14 độ C, trong khi một số nơi có thể có mưa. Điều này sẽ gây bất tiện và khó chịu cho những người thường xuyên tham gia giao thông.

Nhiệt độ ban ngày các tỉnh trung du cũng ở mức 11 – 12 độ C. Đêm xuống, Hà Nội rét đậm 8 độ, vùng núi xuống còn 4-7 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

Việc rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến đời sống và kinh tế người dân vùng cao. Từ đầu tháng 1 đến nay, rét đậm ở mức 2 – 4 độ C tại các tỉnh vùng núi phía Bắc đã làm 1.000 con gia súc nơi đây chết rét.

Trong đợt rét đậm rét hại đầu tháng 1, đỉnh đèo Ô Quy Hồ, Sa Pa (Lào Cai) bị băng giá bao phủ (Ảnh: Zing).

Dự báo, miền Bắc sẽ chìm trong đợt rét đậm, rét hại tới tận ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), trong đó rét nhất tập trung từ nay đến ngày 5/2.

Trong hôm nay, các tỉnh Đà Nẵng – Bình Thuận có mưa, mưa rào, nhiệt độ ban ngày từ 22-29 độ C, đêm lạnh 18-23 độ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nhưng thời tiết đã bớt oi nóng. Nhiệt độ Tây Nguyên cao nhất từ 26-29 độ, trong khi ở Nam Bộ ban ngày phổ biến 28-31 độ C.

Mạnh Tiến