Không khí Hà Nội đang quay lại những ngày tệ hại. Sáng nay (14/1), Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visua) xếp Hà Nội đứng thứ 4 trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất toàn cầu.

Sáng 14/1, chỉ số chất lượng không khí AQI ở các điểm đo tại Hà Nội hầu hết ở mức trên 200 đơn vị. Một số khu vực có AQI trên 220 đơn vị như Nhổn (228), hồ Thành Công (224), đường Phạm Văn Đồng (224), chợ hoa Quảng An (261), Hàng Bài (233)…

Hầu hết các điểm đo ở Hà Nội trong sáng nay ở ngưỡng màu tím – rất xấu cho sức khỏe người dân. Trên bản đồ Hà Nội của Air Visua, ngoài chấm tím là một số vị trí dấu đỏ – cho thấy không khí ở mức xấu.

Trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu của Air Visual đo sáng nay, Hà Nội đứng thứ 4/95, trong khi TP.HCM xếp hạng thứ 19/95.

Tại trang quan trắc nội địa Moitruongthudo.vn do chính quyền TP. Hà Nội quản lý, mức đo cũng cho kết quả tương tự. Hai khu vực có AQI cao nhất là Hàng Đậu và Minh Khai, với mức tương ứng là 215 và 217, đường Phạm Văn Đồng là 212 đơn vị. Các khu vực đo còn lại ở thủ đô có AQI đều ở mức tiệm cận 200 đơn vị.

Ngoài Hà Nội, các tỉnh miền Bắc sáng nay cũng ô nhiễm nặng. Thông tấn xã Viêt Nam tổng hợp thống kê của PAMAir cho thấy, chỉ số AQI ở hầu khắp Hà Nội và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Phòng có mức đỏ, không tốt cho sức khỏe – chỉ số AQI cao nhất 199 đơn vị; thậm chí có 12 điểm quan trắc ở mức tím 202-236 đơn vị, trong đó 8 điểm ở Hà Nội, 2 điểm ở Ninh Bình, Nam Định và Bắc Ninh mỗi tỉnh có 1 điểm.

Không khí Hà Nội tiếp tục ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người dân (ảnh: VOV).

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết chất lượng không khí sáng 14/1 suy giảm nghiêm trọng là do các điều kiện khí hậu bất lợi. Việc thay đổi nền nhiệt, độ ẩm bất thường khiến các chất gây ô nhiễm bị “khóa lại”, không thoát ra khỏi đô thị được.

Theo vị đại diện Chi cục, trong những ngày tới thời tiết Hà Nội sẽ vẫn có mưa nhỏ và sương mù dày nên chất lượng không khí chưa thể cải thiện ngay. “Nếu Hà Nội có thêm gió lạnh tăng cường hoặc hết hiện tượng sương mù thì chất lượng không khí mới cải thiện được”, vị này nói.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo, người dân cần tự bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân, đeo khẩu trang, hạn chế vận động, làm việc ngoài trời.