Sở Nội vụ khẳng định tại địa bàn Tp.Hà Nội không có giáo viên hợp đồng nào đủ điều kiện để được xem xét tuyển dụng vào viên chức năm 2019.

Bản tin trên VTC News cho biết, chiều 1/10, Sở Nội vụ đã có văn bản báo cáo UBND Tp.Hà Nội về việc tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục quận, huyện, thị xã năm 2019, kèm theo đó là nội dung liên quan đến số phận của các giáo viên hợp đồng.

Trong quá trình tiếp nhận phiếu đăng ký dự tuyển công chức đã có ý kiến phản ánh, kiến nghị của giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, huyện Ba Vì, Đông Anh, thị xã Sơn Tây với nội dung đề nghị chuyển hình thức từ thi tuyển sang xét tuyển.

Theo thông tin trên báo Giáo dục & Thời đại, qua rà soát và báo cáo bằng văn bản của UBND các quận, huyện, thị xã: Biên chế giáo viên được giao: 80.812 người, số viên chức giáo viên hiện có 68.282 người, số giáo viên còn thiếu 12.530 người; có tổng số 8.394 người đang hợp đồng lao động (HĐLĐ) làm công tác giảng dạy tại các trường mầm non, TH, THCS công lập thuộc 30 quận huyện thị xã gồm:

Số giáo viên có thời gian HĐLĐ dưới 5 năm là 5.664 người, số giáo viên có thời gian HĐLĐ liên tục từ 5 năm trở lên tại 19 quận huyện là 2.730 người.

Gần 300 giáo viên của Sóc Sơn đang lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của mình (ảnh: Tiền Phong).

Qua rà soát UBND các quận, huyện thị xã đều khẳng định mặc dù các trường hợp giáo viên có thời gian HĐLĐ liên tục từ 5 năm trở lên, nhưng đều là lao động hợp đồng trong các cơ sở giáo dục công lập chưa đảm bảo chi thường xuyên, có một số giáo viên dạy hợp đồng ở trường THPT ngoài công lập nhưng lại không đảm bảo yêu cầu việc làm.

“Do đó, không có giáo viên hợp đồng nào có đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 của Nghị định số 161 để được xem xét tuyển dụng đặc biệt vào viên chức”, văn bản ghi.

Như vậy, gần 3.000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội từng có thời gian công tác từ 5 – 20 năm sẽ phải trải qua kỳ tuyển dụng viên chức ngành giáo dục bằng hai hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển mà không có bất kỳ ưu tiên gì.

Bản tin đăng ngày 13/9 trên báo Tiền Phong cho biết, có giáo viên hợp đồng hơn 20 năm ở Sóc Sơn đã quyết định không tham gia tuyển dụng viên chức và đi tìm công việc khác.

Trước đó, các giáo viên hợp đồng của huyện Ba Vì và Sơn Tây đều bị cắt hợp đồng sau ngày 31/8. Còn huyện Phúc Thọ, Thường Tín thì tiếp tục gia hạn hợp đồng cho các giáo viên hợp đồng.