Ngày 7/10, UBND TP Hà Nội khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì), với tổng vốn đầu tư 16.200 tỷ đồng (tương đương 800 triệu đôla).

Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đây là dự án sử dụng vốn ODA của Nhật (JICA); đồng thời cũng là lần đầu tiên Thủ đô xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất 270.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ thi công hiện đại – công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống dọc bờ sông dài khoảng 52 km.

nuoc-081016-1475880692855
Phối cảnh nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Ảnh: Đ.Loan

Dự án sẽ xử lý nước thải sinh hoạt trên diện tích hơn 4.800 ha từ 7 quận, huyện: Ba Đình, Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì và 2 con sông trong thành phố.

Công nghệ này hiện đang được 85% các nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản sử dụng và được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với các nhà máy có công suất lớn.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là công trình trọng điểm, có ý nghĩa to lớn trong việc cải tạo môi trường, để làm “sống lại” các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Theo UBND thành phố Hà Nội, sau khi hoàn thành, nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và hệ thống thu gom sẽ đưa toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu  Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì về nhà máy xử lý.

Theo ông Chung, trước đó, việc thu gom nước thải của thành phố qua hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra hồ và bốn con sông Kim Ngưu, Sét, Tô Lịch và Lừ nên “nhiều kênh mương, sông, hồ trên địa bàn bị ô nhiễm nặng, tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân”. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách,” ông Chung nói.

Dự án sẽ được Liên danh tư vấn Nhật bản giám sát, xây dựng kế hoạch và quản lý thi công để đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả và chất lượng cao. Điểm đặc biệt của dự án này là phần lớn các tuyến ống cống sẽ đuợc khoan kích ngầm dưới lòng sông, nhằm giảm ảnh hưởng tới môi trường và cư dân ở các khu vực xung quanh. Việc thi công cống được thực hiện dưới các dải cây xanh và dưới lòng sông, làm giảm ảnh hưởng xấu của hoạt động thi công lên hệ thống hạ tầng giao thông, hạn chế tác động tới môi trường và cư dân xung quanh.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết dự án nước thải Yên Xá thay vì hoàn thành năm 2021, nhưng sau đàm phán và thực hiện hàng loạt giải pháp rút ngắn tiến độ thi công, dự án này đã rút ngắn thời gian thi công được 2 năm, hoàn thành năm 2019.

Theo ông Chung, ban đầu các nhà đầu tư Nhật Bản yêu cầu tiến độ đến cuối năm 2021 mới hoàn thành. Tuy nhiên, ông Chung cho biết qua đàm phán và làm việc với các nhà tư vấn thiết kế, phía chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã rút ngắn được thời gian thực hiện dự án 2 năm.

 

Mai Mai (TH)

Xem thêm