“Khi diễn tập sự cố thì ngay cả Metro Hà Nội cũng không được thông báo trước, việc này do cơ quan nhà nước kích hoạt bất ngờ để kiểm tra phản ứng của đơn vị vận hành”, ông Vũ Hồng Trường, Giám đốc Metro Hà Nội cho biết nói trên báo VnExpress ngày 15/12.

Giám đốc Metro Hà Nội khẳng định việc diễn tập không ảnh hưởng tới tính mạng hay an toàn của hành khách đi tàu. Tình huống diễn tập có thể xảy ra bất ngờ, nhưng sẽ thông báo cho hành khách ngay sau đó. Và sẽ huy động sẽ buýt chuyển hành khách tới một ga khác gần nhất để tiếp tục di chuyển.

Mang hành khách ra làm “chuột bạch”?

Theo báo Dân Trí, thông tin Khách đi tàu Cát Linh không được báo trước sự cố diễn tập được báo chí đăng tải đã lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội và có nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, tài khoản mạng xã hội S.L. cho rằng, ngay cả khi diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, lực lượng chức năng cũng phải có lịch và thông báo trước. Vì vậy, việc đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông gặp sự cố vào ngày 7/12 rồi sau đó thông tin lại rằng, đây chỉ là diễn tập là “vụng chèo khéo chống”.

Tài khoản N.T.N. thì thắc mắc không rõ pháp luật có cho phép “dùng” người dân để diễn tập không báo trước hay không? Trong trường hợp diễn tập rồi xảy ra sự cố ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Tài khoản N.V.M. bình luận nặng nề rằng, nếu tiếp tục có thêm những tình huống diễn tập sự cố bất ngờ, không báo trước thì Metro Hà Nội đang định mang hành khách ra làm “chuột bạch” (!?).

Cùng quan điểm này, tài khoản N.T. nêu ý kiến, nếu thật sự đây là tình huống diễn tập bất ngờ, Metro Hà Nội đang đem tính mạng, sự an toàn, thời gian và công việc của người dân ra diễn tập. Bởi lẽ, không có luật nào cho phép thu tiền vé của hành khách rồi “bắt” diễn tập.

Trong khi đó, tài khoản Q.N. lại bày tỏ sự đồng tình với động thái từ Metro Hà Nội. 

Có thể bạn quan tâm: