Trước ca nhiễm Covid-19 tại TP. Hà Nội, tối 6/3, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân bình tĩnh. Hiện đang tìm kiếm những người tiếp xúc với cô gái bị nhiễm.

videoinfo__video3.dkn.tv||aee7b798d__

Ad will display in 09 seconds

Chủ tịch Hà Nội trả lời về trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn (Video: Lộc Chung – VnExpress).

Theo báo VnExpress, sau khi công bố ca Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội và là ca nhiễm thứ 17 tại Việt Nam, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho hay, hiện mới tìm được 29 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. 26 tuổi – ca nhiễm nCoV thứ 17 tại Việt Nam.

“Tôi kêu gọi người dân thủ đô bình tĩnh, nhưng vẫn không lơ là”, Chủ tịch Chung phát biểu. “Các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm những người tiếp xúc với bệnh nhân để tiến hành cách ly giám sát y tế”.

Ông Chung nhận định Hà Nội có nguy cơ cao nhất phát sinh các ca nhiễm Covid-19 do công dân của gần 90 quốc gia có người nhiễm đang lưu trú hoặc sinh sống.

“Mong mọi người nhận thức được nguy cơ lây nhiễm, hiểu mức độ nguy hiểm của dịch. Khi ở nước ngoài về thì phải tự cách ly, thông báo cho cơ quan y tế, tránh kéo dài mất thời gian vàng cách ly kiểm soát dịch”, ông nói.

(Ảnh chụp màn hình VnExpress).

Báo Zing dẫn thông tin từ ban điều tra dịch tễ, ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh từ Nội Bài sang London (Anh). Đến 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan (Italy) khi nơi đây chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Đến 20/2, bệnh nhân quay trở lại London để sang Paris (Pháp) gặp chị gái. Hiện có thông tin chị gái bệnh nhân cũng nhiễm Covid-19.

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, cô gái có biểu hiện ho nhưng không đi khám, hôm sau xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người. Trong ngày 1/3, bệnh nhân đáp chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines từ London về Nội Bài lúc 4h30 ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt).

(Ảnh chụp màn hình báo Zing).

Sau khi về nhà trọ tại phường Trúc Bạch, bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi và đã đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, quận Ba Đình vào ngày 5/3. Sau khi được chẩn đoán viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở và được kết luận dương tính với Covid-19 tại đây.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, nữ hành khách dương tính với Covid-19 đã từ London (Anh) về Hà Nội trên chuyến bay VN0054 cùng 201 hành khách và phi hành đoàn 16 người. Chuyến VN0054 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Hiện, Vietnam Airlines đã thực hiện khử khuẩn máy bay và tiến hành các biện pháp cách ly cần thiết.

Từ Khóa: