Theo truyền thông trong nước đưa tin, ngày 20/3, UBND TP Hà Nội đã mở một cuộc họp báo về việc thực hiện Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị thủ đô.

Trước đó, trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Nguyễn Thế Thảo đã chính thức chỉ đạo dừng việc chặt hạ 6.700 cây xanh.

Cuộc họp được tổ chức tại hội trường lớn nhất trong trụ sở UBND TP Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm phóng viên cả nước.

Có hơn 20 câu hỏi của báo chí đưa ra chất vấn xoay quanh các vấn đề cụ thể như  liệu thành phố đã có các đánh giá tác động về môi trường, cảnh quan đô thị khi quyết định chặt cây xanh. Các vấn đề khác như: UBND Hà Nội nói đa phần người dân đồng thuận, vậy số liệu cụ thể là gì, ai điều tra? Tính đến thời điểm hiện tại thì đã có bao nhiêu cây xanh bị chặt? Thời gian nào? Kinh phí tổ chức thực hiện là bao nhiêu? Ai thẩm định chất lượng cây? Việc xử lý số gỗ đã chặt, việc mua trồng cây mới ra sao?….

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng đề nghị thành phố công khai về thông tin doanh nghiệp tham gia xã hội hóa trong đề án chặt, thay thế cây.

Tuy nhiên, tất cả các câu hỏi được nêu ra đều không được người chủ trì họp báo trả lời. Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ gói gọn phân tích, trình bày trong khoảng 10 phút và chỉ tập trung vào việc cảm ơn dư luận đã quan tâm đến những vấn đề của Hà Nội và tiếp thu đầy đủ ý kiến của nhân dân, các nhà khoa học; yêu cầu các đơn vị liên quan có trách nhiệm thông tin đầy đủ đến cơ quan truyền thông cùng người dân những vấn đề còn ý kiến chưa đồng thuận. Ông Hùng cũng khẳng định là không có điều gì mờ ám hay các nhóm lợi ích gì ở đây cả.

Cuộc họp báo chỉ diễn ra chóng vánh trong vòng chưa đầy 1 giờ và kết thúc một cách đột ngột.

Xem thêm:

 Bạch Liên tổng hợp