Hai nữ sinh chuyên Hóa trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội đã đạt 1 trong 5 giải nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Bắc với dự án tổng hợp 14 dẫn chất ức chế tế bào ung thư.

Theo thông tin ban đầu từ Dân trí, vào sáng ngày 9/3, tại Phú Thọ, Bộ GD & ĐT tổ chức bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc.

Tại lễ bế mạc, em Nam Anh và Đan Khuê đứng vị trí thứ 4,5 từ trái sang (Ảnh: Moet)

Trong đó, đề tài “Thiết kế, tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất Axit Hydroxamic mới mang khung 2 – OXOINDOLIN hướng ức chế Histon Deacetylase” được thực hiện bởi Vũ Thị Nam Anh và Trần Đan Khuê, học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội là một trong số 5 giải nhất được đặc biệt chú ý.

Được biết, nhóm bắt đầu nghiên cứu đề tài từ tháng 5/2015, dưới sự hướng dẫn của GS. TS Nguyễn Hải Nam, khoa Hóa dược, ĐH Dược Hà Nội, hai nữ sinh đã tổng hợp được 14 dẫn chất có tác dụng ức chế HDAC-2 và có hoạt tính ức chế mạnh trên các dòng tế bào ung thư.

Hai bạn nữ sinh Đan Khuê và Nam Anh đã sàng lọc ra một chất 5e có công dụng mạnh hơn thuốc điều trị ung thư trên thị trường từ 5 – 8 lần và chưa thấy công bố nào ở Việt Nam cũng như thế giới.

Hai cô gái 9X dự định sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu trên động vật để có thể đưa chất 5e vào làm thuốc điều trị ung thư trong thực tế. Đồng thời nghiên cứu dạng bào chế phù hợp hướng tới các thử nghiệm trên lâm sàng.

Trong tháng 5 tới, nhóm này sẽ đại diện Việt Nam sang Mỹ tham dự giải Hội thi Khoa học và kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF).

Tại buổi bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc Gia, ban tổ chức thông báo năm nay nhận được 241 dự án thuộc 21 lĩnh vực đến từ 34 tỉnh thành, trường đại học từ Thừa Thiên Huế trở ra. Trong đó, 43 dự án của học sinh THCS và 198 dự án của học sinh THPT.  5 giải nhất đã thuộc về học sinh của các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Trị.

Những thành công bước đầu này sẽ mở ra một hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông gắn với phát huy khả năng sáng tạo khoa học, kỹ thuật của các em học sinh.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm